Phân biệt các loại cáp sạc cho điện thoại iPhone và Android

Phân biệt các loại cáp sạc cho điện thoại iPhone và Android

Nếu bạn không phải người rành rõi về công nghệ, mỗi lần đi mua cáp sạc điện thoại thì thường gặp những khó khăn như: sợi cáp này có sạc được cho con iPhone ở nhà ko? Cáp micro-USB, cáp lightning, cáp USB-type-C là gì ta? Con Samsung, Oppo của mình thì dùng cáp micro-USB hay USB-type-C mới đúng?…

Và bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên, để bạn không phải mua nhầm cáp sạc, tốn tiền mà cuối cùng lại không dùng được.

Hướng dẫn cách chọn cáp sạc cho điện thoại

Cách chọn cáp sạc điện thoại cho iPhone và Android

Trước tiên chúng ta cần phải biết phân biệt các loại cổng kết nối cho điện thoại.

Phân biệt các loại cáp sạc

Trên điện thoại có khá nhiều loại cổng kết nối, nhưng đối với vấn đề cáp sạc điện thoại thì bạn chỉ cần quan tâm đến 3 loại: micro-USB, USB-type-C, và Lightning.

Cổng Lightning

cáp sạc điện thoại

Lightning là cổng kết nối độc quyền của Apple, dành cho các thiết bị như iPhone iPad iPad.

Ưu điểm:
– Nhỏ gọn, cắm mặt nào cũng được, không phân biệt mặt trên mặt dưới.
– Có thể truyền dữ liệu, âm thanh, và hình ảnh.

Khuyết điểm: 
– Vì là hàng độc quyền của Apple nên chỉ dùng được cho các sản phẩm của Apple như iPhone iPad iPod, không dùng chung được với các điện thoại Android.
– Phần dây sạc dễ bị hư hỏng do mạch đồng dẫn điện nằm lộ ra ngoài.
– Cáp zin giá hơi cao.

Cổng Micro-USB

Đây là cổng kết nối phổ biến nhất trên điện thoại hiện nay. Các điện thoại Android phân khúc giá rẻ, tầm trung (ví dụ: Samsung A7, Oppo F7, Xiaomi Redmi Note 5…) đa số dùng cổng này.

Ngoài ra micro-USB còn được sử dụng trên các thiết bị phụ kiện như pin sạc dự phòng, cổng sạc cho tai nghe không dây, loa không dây… và nhiều thiết bị điện tử khác như máy ảnh, TV…

Ưu điểm:
– Phần lớn các thiết bị điện thoại, đồ điện tử thông minh hiện nay vẫn đang dùng cổng kết nối này.
– Giá rẻ.

Khuyết điểm: 
– Cáp micro-USB phải cắm đúng chiều thì mới cắm vào được, nếu cắm sai chiều thì có thể dẫn đến hư cáp, hoặc nặng hơn là hư cổng sạc của thiết bị.
– Không hỗ trợ các công nghệ sạc nhanh mới như Qualcomm QuickCharge.
– Chỉ truyền được dữ liệu, không hỗ trợ truyền âm thanh, hình ảnh.

Cổng USB-type-C

USB-Type-C hay còn gọi là USB-C hoặc là type-C, đây là bản nâng cấp của cổng Micro-USB, có mặt trên các điện thoại Android phân khúc cao cấp, cận cao cấp, các máy đời mới (Samsung Galaxy S9, SS Galaxy Note 9, Xiaomi Mi 8, Google Pixel 3, Huawei P30, Oppo Find X…)

Các loại laptop đời mới cũng bắt đầu chuyển qua cổng sạc USB-type-C, thậm chí iPad Pro 2018, Macbook Pro cũng đã dùng cổng này (thay vì cổng lightning như các sản phẩm Apple khác). Dự kiến các dòng iPhone sau này cũng sẽ dùng cổng USB-type-C.

Ưu điểm:
– Cũng giống như cổng lightning, cáp USB-C có thể cắm được cả 2 mặt, không phân biệt mặt trên mặt dưới.
– Tốc độ truyền dữ liệu nhanh.
– Truyền được cả âm thanh, hình ảnh (video) chất lượng cao (1 cổng USB-type-C có thể thay thế được cho jack 3.5mm truyền âm thanh, thay cho cổng HDMI để xuất hình ảnh ra TV, máy chiếu)
– Hỗ trợ các công nghệ sạc tiên tiến nhất như Qualcomm QuickCharge, và cao cấp hơn còn có Power Delivery (PD) sạc được cho cả laptop.
– Cổng USB-type-C dự kiến sẽ là chuẩn kết nối thay thế hoàn hảo cho cả Micro-USB và Lightning. Nếu được vậy thì bạn sẽ không cần quan tâm đến việc máy này dùng cổng này, máy kia dùng cổng khác nữa, tất cả các thiết bị sẽ đều dùng cổng USB-C hết, tuyệt vời nhỉ 🙂

Khuyết điểm:
– Độ phổ biến chưa nhiều, mới chỉ có ở các thiết bị cao cấp, cận cao cấp.
– Giá hơi cao tí.

Làm sao biết điện thoại mình dùng cổng kết nối nào?

Nếu bạn không biết thiết bị của mình dùng cổng kết nối nào, thì làm theo cách sau:

Bước 1: tìm trên Google bằng từ khóa:
<Tên model điện thoại> + specs
Mình sẽ lấy ví dụ với con Google Pixel 2 XL mình đang dùng thì mình sẽ search “Google Pixel 2 XL specs

Bước 2: bấm vào link kết quả trang gsmarena.com, đây là website chuyên review thiết bị công nghệ, và có đầy đủ thông tin của các thiết bị di động trên thị trường.

Google Pixel 2 Xl Specs

Bước 3: kéo xuống chỗ COMMS, dòng USB bạn sẽ thấy máy của bạn dùng cổng kết nối nào. Máy mình là cổng USB-type-C.

Google Pixel 2 XL cổng USB-type-C

Xong. Chỉ cần ra cửa hàng mua đúng loại cáp tương ứng với điện thoại của bạn là cắm sạc ngon lành. Very simple 🙂

Giải pháp đơn giản nhất: dùng cáp sạc 3 trong 1

Sợi cáp 3 trong 1, tích hợp cả 3 chuẩn kết nối: Micro-USB, USB-type-C, và Lightning.

Với cáp này thì bạn có thể sạc được cho tất cả các thiết bị điện thoại thông minh trên thị trường, không cần mang mỗi loại cáp cho từng loại thiết bị khác nhau.

Có một điều cần lưu ý khi sử dụng loại cáp 3in1: thường thì cáp này chỉ hỗ trợ cho việc sạc, chứ không hỗ trợ truyền dữ liệu (vẫn có loại truyền dữ liệu được). Khi mua nên hỏi kỹ nhà bán hàng nhé.

Cap sac dien thoai 3 Trong 1 Bagi
Cáp sạc 3in1 của Bagi

Tóm lại

– iPhone iPad thì cứ cổng lightning, cắm mặt nào cũng được. Mấy máy iPhone 3 4, iPad đời đầu dùng cổng sạc 30 chân to bè cổ lỗ sĩ giờ cũng ít gặp. iPad Pro 2018 thì mới chuyển qua cổng USB-type-C thôi. Có thể xem thêm danh sách các thiết bị của Apple dùng cổng lightning ở ĐÂY.

– Máy Android thì phức tạp hơn tí, máy đời mới cao cấp thì dùng cổng USB-type-C cắm mặt nào cũng được, lại còn có sạc nhanh các kiểu. Còn các máy đời cũ hơn, các máy tầm trung thì phần lớn dùng cổng Micro-USB. Cách nhận biết máy nào dùng cổng nào thì vào trang gsmarena.com sẽ có thông tin đầy đủ.

– Cách đơn giản là thủ sẵn sợi cáp 3in1, đi đâu cũng tiện, khỏi phải lăn tăn.

Cơm thêm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực này thì đọc tiếp, hơi phức tạp tí nhé.

Một sợi cáp thường có 2 đầu, vậy đầu kia gọi là gì?

Cái đầu to to ở phía còn lại mà chúng ta thường hay thấy trên các sợi cáp sạc, chính là đầu USB-type-A (hay còn gọi là USB-A). Đầu USB-A này sẽ cắm vào nguồn sạc (ví dụ như cắm vào máy tính, củ sạc), đầu còn lại (micro-USB, USB-C, lightning) sẽ cắm vào đích sạc (điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh).

cáp sạc điện thoại

Đầu USB-type-A ra đời từ rất là lâu rồi, và hiện tại vẫn còn đang rất là phổ biến. Mấy cái cổng USB trên máy tính phần lớn là USB-type-A cả đấy.

Khuyết điểm của đầu này là nó khá to, và buộc phải cắm đúng chiều thì mới vào được.

Hiện nay trên một vài laptop đời mới cao cấp, người ta đã thay cổng USB-A bằng cổng USB-C để tiết kiệm không gian, tối ưu kích thước thiết bị, và còn dùng để sạc pin với công nghệ sạc Power Delivery nữa.
Và ngay trên con Google Pixe 2 XL mình đang dùng, sợi cáp sạc đi kèm máy 2 đầu đều là cổng USB-C, và tất nhiên củ sạc đi kèm cũng phải là đầu USB-C.

Sau này có thể tất cả các thiết bị di động đều áp dụng cách này, và cổng kết nối USB-A sẽ dần dần bị loại bỏ, thay bằng cổng USB-C với nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Tất nhiên chặng đường vẫn còn dài để các nhà sản xuất dần dần thay đổi.

Ngoài ra còn có cổng USB-type-B nữa, nhưng rất ít xuất hiện, nên các bạn ko cần phải quan tâm đến cổng này.

Phân biệt Đầu Đực và Đầu Cái

Trên bất kỳ cổng kết nối nào cũng sẽ đều có 1 đầu đực và 1 đầu cái để có thể kết nối được với nhau, từ USB-A, USB-C, micro-USB, lightning, HDMI, jack 3.5…

Mình lấy ví dụ việc bạn cắm sạc cho con iPhone X nhé:

Bạn cầm sợi cáp lightning cắm vào điện thoại iPhone X, thì đầu lightning trên sợi cáp là đầu đực, còn đầu lightning trên iPhone X là đầu cái.
Đầu còn lại của sợi cáp là cổng USB-A bạn cắm vào củ sạc, thì đầu USB-A trên sợi cáp là đầu đực, còn đầu USB-A trên củ sạc là đầu cái.

Usb Type A Male And Female
Đây là dây nối dài USB-A vừa có cổng đực vừa có cổng cái

Trên sợi cáp sạc (vật trung gian truyền năng lượng) thì 2 đầu thường là đầu đực.
Trên máy tính, củ sạc (vật nguồn truyền năng lượng) thì sẽ là đầu cái.
Trên điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh… (vật đích nhận năng lượng) thì sẽ là đầu cái.

Cái nào “lồi lồi ra để cắm vào chỗ nào đó” thì là Đầu Đực. Cái nào “lõm lõm để bị cắm vào” thì là Đầu Cái. Các bạn hình dung nó giống cái gì ko :v :v :v

Cách chọn đúng cáp sạc cho điện thoại iPhone và Android
“Đầu cái” cổng USB-C, Micro-USB, Lightning

Chuẩn USB 1.1 2.0 3.0 là gì? Phân biệt các chuẩn này như thế nào?

Phan Biet Usb 2.0 Va 3.0 1

Những cái như micro-USB, USB-A, USB-C, lightning là cổng kết nối, là phạm trù vật lý, hình dáng bên ngoài.
Còn USB 1.1 2.0 3.0 là chuẩn kết nối, liên quan đến công nghệ bên trong.

Bên ngoài có thể là cổng USB-A cổ lỗ sĩ nhưng bên trong nó vẫn có thể được hỗ trợ từ chuẩn USB 1.1 đến chuẩn USB 2.0 3.0.

Chuẩn USB 1.1 cũ quá rồi, gần như đã bị 2.0 thay thế hoàn toàn. Trên thị trường hiện tại chủ yếu là chuẩn USB 2.0 và 3.0.

Cổng USB mà hỗ trợ chuẩn 2.0 thì thường có màu trắng, xám. Còn cổng USB hỗ trợ chuẩn 3.0 sẽ thường có màu xanh dương, có vài hãng biến tấu thành màu xanh lá hoặc màu cam, màu đỏ để đồng bộ tông màu với thiết bị.
Bên cạnh cổng USB thường sẽ có ký hiệu đi kèm để phân biệt 2.0 và 3.0 (chữ SS nghĩa là Super Speed – Siêu Nhanh)

Phan Biet Usb 3 0 Va 2 0 4

USB 3.0 đa số sẽ tương thích ngược được với USB 2.0, nghĩa là thiết bị chuẩn USB 3.0 vẫn cắm được vào cổng chuẩn USB 2.0, tất nhiên tốc độ sẽ bị hạn chế theo chuẩn 2.0.

Bạn có thể hiểu đơn giản là nó giống như mạng 2G 3G 4G 5G ấy, mạng 4G thì sẽ nhanh hơn, ứng dụng được nhiều công nghệ hơn mạng 3G. Điện thoại hỗ trợ 4G thì vẫn dùng được với mạng 3G, 2G.

Usb 2.0 Va 3.0

Chuẩn USB mới nhất hiện nay là USB 3.2 được công bố năm 2017, chuẩn này hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 20 Gbit/s (tương đương 2.5 GB/s). Hiệp hội USB Promoter Group đang tiến rất gần đến việc đưa ra tiêu chuẩn USB 4.0. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại ĐÂY.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức căn bản về cáp sạc điện thoại, về cổng USB, chuẩn USB.
Nếu có thắc mắc gì thì cứ để lại comment bên dưới, mình sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất có thể.

Bài tiếp theo mình sẽ nói về Sạc điện thoại và những vấn đề người dùng hay gặp phải, ví dụ như:
– Dùng củ sạc iPad để sạc iPhone có được không?
– Tại sao cắm dây vào được mà sạc không lên? Tại sao máy sạc chậm quá?
– Cáp sạc, củ sạc rẻ tiền thì có dùng tốt không?
– Sao máy ghi có hỗ trợ sạc nhanh nhưng cắm vào không thấy nhanh?

#Cóc

o0o

Nếu bạn thấy bài viết này có ích, giúp cho bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc… thì nhớ Like/Comment/Share bài viết/video nhé, hoặc bạn có thể ủng hộ Cóc để có thêm động lực ra content, video có ích phục vụ mọi người nhé.

► Donate mời Cóc ly cafe: nhantien.momo.vn/0935658663
❥ Vietcombank – CN Tan Binh‎ (Tp.HCM) – Tran Trong Cu – số tk: 0441003808551
► Donate qua Paypal: paypal.me/tomtraan
❥ Ủng hộ Cóc có động lực làm video: patreon.com/chandat

► DaVinci Resolve căn bản: https://cutt.ly/davincifree
► DaVinci Resolve Tips: https://cutt.ly/davincitips
► Series Đào ChiaCoin: https://cutt.ly/chiacoin
► Mẹo Đào ChiaCoin: https://cutt.ly/chiacointips

► Đăng ký miễn phí sàn OKEx: https://cutt.ly/okexfree
► Đăng ký miễn phí sàn Binance:https://cutt.ly/binfree
► Đăng ký miễn phí sàn Remitano: https://cutt.ly/remifree
► Đăng ký miễn phí sàn Huobi: https://cutt.ly/huobifree

❥ FOLLOW Chân Đất & Cóc:
► Chân Đất Blog: https://chandat.net
► Nhà Của Cóc: https://cutt.ly/CocHouse
► Chân Đất Channel: https://cutt.ly/chandat
► Chăn Dắt Bang: https://fb.com/groups/chandatbang
► Chân Đất Fanpage: https://www.fb.com/chandat.net
► Facebook Cóc Admin: https://www.fb.com/luckyluke1080
► Email liên hệ: admin@chandat.net

❥ Thiết bị làm video:

5 4 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Ha
Ha
3 years ago

Mình muốn hỏi là mình mua sạc dự phòng có đầu ra USB 3.0 thì sạc cho iphone có dc ko? Mình nghe nói nếu sạc vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của pin

Duong
Duong
2 years ago

Bạn ơi, cho mình hỏi là Bạn có lưu ý là mua dây sạc Bagi 3 trong 1 lưu ý là có loại chỉ sạc, cho nên phải có truyền dự liệu được không, nên loại có truyền được dự liệu khác gì so với loại không truyền được dự liệu vậy bạn? Cám ơn nhiều

Cóc
Cóc
2 years ago
Reply to  Duong

Phần lớn những cáp bình thường (có 1 đầu) sẽ truyền được data.
Có cái cáp 3 trong 1 thì mới ko truyền đc data mà chỉ sạc thôi. Tuy nhiên cũng có loại cáp 3 trong 1 truyền được data, cái này thì phải hỏi người bán.

Jerry Do
Jerry Do
1 year ago

Thanks

Phung Lam
Phung Lam
1 year ago

Cảm ơn Chân Đất blog đã chia sẻ kinh nghiệm qua bài viết này, viết rất hay và dễ hiểu.