Chuẩn USB 4.0 sắp ra mắt, hứa hẹn sẽ làm thay đổi hệ sinh thái của Apple

Chuẩn USB 4.0 sắp ra mắt, hứa hẹn sẽ làm thay đổi hệ sinh thái của Apple

Hiệp hội USB Promoter Group đang tiến rất gần đến việc đưa ra tiêu chuẩn USB 4.0 mới, và điều này hứa hẹn sẽ làm thay đổi lớn hệ sinh thái sản phẩm của Apple. Với những thông tin ban đầu thì USB 4.0 có thể xem như là một phiên bản tương tự của Thunderbolt 3 nhưng không bị kiểm soát bởi Intel, từ đó cho phép Apple có thể dễ dàng tích hợp vào trong các thiết bị của mình đồng thời mở ra khả năng “chia tay” chính Intel.

Mới đây thì Hiệp hội USB Promoter Group đã đưa ra thông số tham khảo chưa chính thức của USB 4.0 như sau:

  • Dựa trên kiến trúc Thunderbolt được đóng góp bởi Intel
  • Băng thông 40 Gbit/s (tương đương Thunderbolt 3 và gấp đôi USB 3.1 gen 2)
  • Tương thích ngược với các chuẩn USB trước và cả Thunderbolt 3
  • Đầu cắm USB-C
  • Hỗ trợ truyền tải nhiều tín hiệu dữ liệu và hình ảnh cùng lúc.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của USB 4.0 chính là nó là tiêu chuẩn chung mà tất cả các hãng có thể tự do sử dụng, không như Thunderbolt 3 bị quản lý bởi Intel. Mặc dù là một trong những hãng đẩy mạnh Thunderbolt 3, Apple vẫn gặp khó khăn trong việc tích hợp chuẩn kết nối này vào tất cả các sản phẩm của mình, đặc biệt là trong hệ sinh thái iOS.

Trên thực tế thì chỉ có những thiết bị sử dụng chip Intel của Apple như Macbook, Mac Mini, iMac mới hỗ trợ Thunderbolt 3. Trong khi đó các thiết bị iOS do sử dụng chip A series nên không thể tích hợp Thunderbolt 3, điển hình như iPad Pro cũng chỉ được tích hợp USB-C theo chuẩn USB 3.1.

Usb 4.0 Mac Apple

Với USB 4.0, Apple có thể dễ dàng đồng nhất kết nối trên tất cả các sản phẩm của mình mà không gặp bất kỳ hạn chế nào cả từ laptop cho đến iPhone lẫn máy tính bảng. Điều quan trọng là USB 4.0 tương thích ngược với cả các chuẩn USB trước lẫn Thunderbolt 3, nên người dùng thời điểm này có thể thoải mái đầu tư vào phụ kiện mà không cần phải lo lắng nếu đổi máy trong tương lai.

Không dừng lại ở đó, USB 4.0 cũng sẽ giúp cho Apple thoát khỏi sự phụ thuộc vào Intel đối các dòng máy Mac và tự do chọn đối tác khác như AMD, thậm chí là tự mình thiết kế chip như một số tin đồn gần đây.

Dù gì đi chăng nữa thì USB 4.0 hứa hẹn sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn đến các thiết bị của Apple trong tương lai, và dĩ nhiên là người dùng cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ nó. Tuy vậy bạn có thể sẽ phải chờ đến 2021.

— Nguồn: tinhte.vn

o0o

Có thể hiểu đơn giản là tương lai không xa thì những thiết bị của Apple như iPhone iPad iPod Macbook Mac-mini iMac… sẽ chuyển qua dùng cổng USB-type-C chuẩn USB 4.0 tốc độ siêu cao, vừa có thể truyền được dữ liệu lẫn âm thanh, hình ảnh. Và dây cáp có cổng USB-type-C cũng có thể dùng chung với các thiết bị điện thoại Android 🙂

o0o

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments