Đường Cứu Nạn là gì? Tại sao đường đèo thường có Đường Cứu Nạn?

Đường Cứu Nạn là gì? Tại sao đường đèo thường có Đường Cứu Nạn?

Nếu bạn đã từng đi qua các cung đường đèo ở Việt Nam, chắc hẳn không ít lần bạn sẽ thấy xuất hiện các biển thông báo Đường Cứu Nạn, đó có phải là nơi có chỗ sửa xe, hay có trung tâm y tế gần đó ko nhỉ? Hoàn toàn sai nhé. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đường cứu nạn, và tầm quan trọng của nó đối với các bác tài khi tham gia giao thông ở các đoạn đường hiểm trở.

Đường Cứu Nạn là gì?

Đường cứu nạn (ĐCN) là đoạn đường được thiết kế và thi công trên đường đèo dốc nhằm làm giảm tốc độ và đảm bảo cho những xe mất kiểm soát có thể dừng lại khi xuống dốc. Trong trường hợp này, xe mất kiểm soát có thể rời khỏi đường chính vào đường cứu nạn, dừng lại để sửa chữa. ĐCN gồm hai đoạn: đoạn đường dẫn và đệm giảm tốc.

Với kết cấu độ dốc ngược so với chiều xe chạy, khi xe bị mất phanh sẽ giúp giảm tốc độ và dừng lại trong một thời gian ngắn. Hạn chế tối đa được những thiệt hại và hậu quả như xe bị lao xuống dốc hoặc xuống vực.

ĐCN còn có nhiều tên gọi khác nhau như đường lánh nạn, hốc cứu nạn.

Tại Việt Nam thì ĐCN thường xuất hiện trên những con đường đèo, có địa hình hiểm trở, dốc cao, quanh co, tiềm ẩn cao nguy hiểm do xe mất phanh.

Duong Cuu Nan Rat Loi Hai Nhung Gioi Tre Lai It Biet 4

Tác dụng của đường cứu nạn

Tác dụng của đường cứu nạn là giúp xe ô tô, xe tải bị mất phanh có thể dừng lại được, hạn chế tối đa những thiệt hại về người và tài sản.

Do phải rà phanh liên tục trên những con đường đèo dốc cao và hiểm trở nên xe tải hay xe khách sẽ có thể bị mất phanh do quá nhiệt.

ĐCN sẽ có lớp sỏi đá hoặc đất cát và tùy theo địa hình thì ĐCN còn có thể được làm dốc hoặc bằng.

Https Vanbanphapluat Co Data 2017 08 286967 Imag

Hai bên đường còn có hành lang giảm chấn giúp xe hạn chế được tối đa những nguy hiểm.

Trước khi đến đường cứu nạn rất nhiều biển báo được cắm ra nhằm thông báo đến tài xế lái xe, một số đoạn đường sẽ có cả dải phản quang để dễ dàng nhận ra vào ban đêm.

Dù có thiết kế thế nào thì tác dụng chính vẫn là cứu xe bị mất phanh.

Duong Cuu Nan Rat Loi Hai Nhung Gioi Tre Lai It Biet

Khi xe chạy vào đường cứu nạn, bánh xe sẽ bị lún xuống và cát đá sẽ làm chiếc xe chạy chậm dần đến khi dừng hẳn lại. Từ đó cứu được người và cả xe.

So với nước ngoài những đoạn đường cứu nạn ở Việt Nam có thể ngắn hơn, đơn giản vì tốc độ xe di chuyển ở đường Việt Nam cũng không cao như những nước khác.

Xe mất phanh có thể lao nhanh hơn nhiều nhưng dù thế nào thì các kỹ sư cũng tính toán kỹ nên anh em cứ yên tâm, đừng mang ra so sánh với nước ngoài.

Đương nhiên nếu xe không mất phanh thì anh em đừng dại mà lụi vào ĐCN, nó có thể làm xe bị lún và phải nhờ đến xe kéo đấy.

Chúc anh em có những chuyến đi an toàn.

— nguồn: oxii.vn

o0o

5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments