Hướng dẫn sao lưu dữ liệu trước khi nâng cấp lên DaVinci Resolve 17

Hướng dẫn sao lưu dữ liệu trước khi nâng cấp lên DaVinci Resolve 17

Thời điểm mình viết bài này thì DaVinci Resolve 17 đang là bản beta 6, vẫn đang trong giao đoạn thử nghiệm, chứ chưa phải là bản chính thức, nên có thể sẽ còn nhiều lỗi khó chịu, ví dụ như hay bị crash, hoặc là không thấy các hiệu ứng chuyển canh (video transition). Nếu bạn đang dùng bản 16, và nâng lên bản DaVinci Resolve 17, thì khi bạn khởi động DR lên, phần mềm sẽ hỏi “bạn có muốn nâng cấp Database lên không”. Một khi đã nâng lên thì sẽ không được “quay đầu là bờ” đâu ạ. Nghĩa là nếu bạn về lại bản 16, thì những project mà bạn đã làm trước đó sẽ không còn thấy nữa, muốn sử dụng thì bạn buộc phải cài bản 17. Bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để sao lưu data để sau khi nâng cấp lên bản DaVinci Resolve 17, bạn vẫn có thể về lại các bạn cũ (bản 15, hoặc 16 chẳng hạn) mà không bị mất dữ liệu.

Hướng dẫn sao lưu dữ liệu trước khi nâng cấp lên DaVinci Resolve 17

Sau khi nâng cấp từ bản 16 lên bản 17, lúc bạn mở phần mềm lên sẽ thấy xuất hiện thông báo:

“Upgrade Database?

We recommend that you backup your existing database
before upgrading. You can’t undo this action.”

ĐỪNG BẤM UPGRADE

Upgrade Database Davinci Resolve 17

Bước 1: Đừng bấm Upgrade, hãy bấm Cancel

Nhớ nhé, bạn mà bấm Upgrade khi chưa backup thì xem như đi tong đấy.

Bước 2: Backup Databse – sao lưu cơ sở dữ liệu

  • Cách 1: Bạn bấm vào biểu tượng Backup, và chọn nơi để lưu file backup đó.Dr 17 Backup Db
  • Cách 2: Bạn bấm chuột phải vào Local Database (trong trường hợp bạn lưu các project vào local database, mặc định là nó sẽ lưu vào đây rồi), chọn Open File Location để tới nơi lưu trữ các file project. Sau đó bạn tạo file nén cho cái folder Resolve Projects, cất ở 1 nơi nào đó, hoặc để tại chỗ cũng được.Dr 17 Open File Location
    Dr 17 Database File Location

Bây giờ thì bạn có thể Upgrade Database để dùng bản DaVinci Resolve 17 thoải mái rồi đấy. Nếu dùng xong mà bạn muốn quay lại bản DaVinci Resolve 16, thì bạn remove bản 17 đi, cài lại bản 16, và qua bước 3 thực hiện Restore Database.

Bước 3: Restore Databse – phục hồi cơ sở dữ liệu

  • Cách 1: bạn chạy phần mềm DaVinci Resolve, ở màn hình danh sách project, bấm nút Restore, rồi chọn file database mà bạn đã lưu ở bước số 2 (cách 1) ấy.Dr 17 Restore Db
  • Cách 2: bạn tắt phần mềm đi. Giải nén cái file bạn tạo ở bước số 2 (cách 2) ấy, nếu hệ thống có hỏi chép đè hay không thì cứ Yes.Restore Db Dr 17

Xong. Như vậy là các project đã trở lại như cũ, chúc bạn may mắn 🙂

o0o

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments