Tư duy ngược cho kẻ thất tình

Tư duy ngược cho kẻ thất tình

Tư duy ngược là gì?

Tư duy ngược là một phương pháp tư duy mà người ta sử dụng để giải quyết vấn đề bằng cách đi ngược lại từ kết quả mong muốn cho đến điểm khởi đầu. Thay vì đi từ dữ liệu hiện tại và suy ra kết quả, tư duy ngược yêu cầu bạn bắt đầu với kết quả mà bạn muốn đạt được và sau đó làm việc ngược lại để xác định những bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu đó.

Quá trình tư duy ngược thường bắt đầu bằng việc đặt câu hỏi “Làm thế nào để đạt được mục tiêu này?” và sau đó phân tích các yếu tố cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Bằng cách sắp xếp các yếu tố theo thứ tự ngược lại, bạn có thể tạo ra một kế hoạch hành động cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

Tư duy ngược có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm quản lý dự án, giải quyết vấn đề, lập kế hoạch và đặt mục tiêu. Bằng cách sử dụng tư duy ngược, bạn có thể nhìn thấy các bước cần thiết để đạt được mục tiêu và tăng khả năng thành công trong việc hoàn thành một tác vụ hoặc dự án.

1. Tư duy ngược cho kẻ thất tình

Có một thanh niên đứng trên sân thượng có ý định muốn nhảy lầu tự tử vì thất tình, người cậu ấy yêu 9 năm lại đi lấy người khác, rất nhiều người vây quanh khuyên nhủ hết lời.

Khi cảnh sát tới hỏi nguyên nhân, cậu ta nói rằng người con gái ở bên tôi suốt 9 năm đã bỏ mình để chạy theo đại gia kết hôn, ngày mai cô ấy lên xe hoa rồi nên cảm thấy cuộc sống với mình không còn ý nghĩa.

Có ông cụ đứng gần đó nói một câu ai cũng phải nể: “Vợ đại gia ở với cậu suốt 9 năm trời, món hời to như thế còn muốn tự sát à đồ ngốc?”.

Cậu ta nghe thấy nghĩ một lúc, cảm thấy rất đúng, liền cười một cái và bỏ ý định tự sát, cảm ơn ông cụ không ngừng.

Cuộc sống có rất nhiều chuyện tưởng chừng như bế tắc, vô phương cứu chữa, nhưng nếu dùng tư duy ngược để suy nghĩ một chút, bạn sẽ nhận ra thực ra nó cũng chẳng khó khăn tới vậy.

Thay đổi góc độ để suy nghĩ vấn đề, mọi chuyện có thể rõ ràng và thoáng đãng hơn rất nhiều. Thiếu may mắn trong tình yêu chẳng phải là điều gì ghê gớm như bạn tưởng nếu như bạn biết về tư duy ngược.

2. Bị cây ATM nuốt tiền

tư duy ngược - ATM nuốt tiền

Một người đàn ông đến máy ATM để rút tiền vào ban đêm, đang hoạt động được nửa chừng thì máy bị trục trặc, trừ 10 triệu đồng thành công nhưng chiếc máy không nhả tiền ra.

Người đàn ông ngay lập tức liên hệ với dịch vụ khách hàng của ngân hàng, dịch vụ khách hàng nói rằng họ sẽ ghi nhận tình hình, nhưng bạn cần đợi đến ngày mai vì bây giờ nhân viên sửa chữa đã nghỉ hết rồi.

Sau khi gác máy, người đàn ông đột nhiên nảy ra một ý tưởng và sử dụng điện thoại để gọi lại cho dịch vụ khách hàng.

Lần này anh ấy nói rằng anh ấy tự mình đến để rút tiền và máy ATM đã trả thừa 5 triệu tiền mặt, bỗng dưng 5 phút sau, nhân viên bảo trì đến sửa cho anh ta!
Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi ta nhìn mọi chuyện theo cách khác.

3. Tìm đồng hồ

Câu chuyện về tư duy ngược kể về một gia đình nọ có người bố bị mất chiếc đồng hồ bỏ túi, đồ vật này rất có giá trị đối với ông.

Thế là ông ấy lục tung các hộp, tủ để tìm nhưng rất lâu không thấy, càng tìm ông càng bực mình và chửi bới vợ con, làm loạn hết cả nhà lên.

Thấy vậy, người con trai đã xin bố đi trước và ông đã giúp tìm chiếc đồng hồ, và một lúc sau anh ấy đã tìm thấy chiếc đồng hồ.

Người cha thắc mắc hỏi: “Làm sao con tìm được nó vậy, là con lấy à?”

Người con trai trả lời rằng: “Con không lấy đồng hồ, con chỉ ngồi lặng lẽ trong phòng mẹ, nghe tiếng tích tắc là con tìm thấy đồng hồ”.

4. Đun nước

Trong lớp, thầy hỏi: “Muốn đun nước sôi nhưng thấy không đủ củi, phải làm sao để nước nhanh sôi vậy các em”.

Học sinh sôi nổi phát biểu, có em thì nói đi mượn củi, có em nói đi mua thêm củi. Nhưng không ai trong số này đem ra giải pháp hợp tai thầy giáo cả.

Thầy giáo nói: “Sao em không đổ bớt nước trong nồi đi?” Các học sinh chợt hiểu ra.

Khi có chuyện xảy ra, chúng ta cần phải có một chút suy nghĩ ngược lại. Đối với một số điều phức tạp, nếu bạn thay đổi góc độ của mình, bạn sẽ đột nhiên phát hiện ra rằng chúng thực ra không khó đến thế.

đun nước

5. Đòi nợ 

Một thương nhân đã vay của Hassan 2000 đô, có viết giấy biên nhận đàng hoàng. Thế nhưng, gần tới ngày trả nợ Hassan bỗng phát hiện giấy nợ đã bị mất, việc này khiến ông hết sức lo lắng. Bởi lẽ ông biết, một khi giấy nợ không còn thì người vay có thể sẽ quỵt tiền.

Bạn của Hassan sau khi biết chuyện đã nói với ông rằng hãy viết thư gửi cho thương nhân kia, nói với anh ta rằng đến thời hạn thì phải trả 2500 đô mà anh ta đã vay.

Hassan nghe xong không hiểu: “Tôi mất giấy nợ rồi, giờ 2000 còn không biết có đòi được không, làm sao mà lại bảo anh ta trả 2500 được?”. Bạn của Hassan nói ông cứ làm theo mình, nhất định sẽ có hiệu quả.

Sau khi thư được gửi đi, Hassan rất nhanh nhận được thư phản hồi, người thương nhân vay tiền viết trong thư rằng: “Tôi vay ông 2000 đô chứ không phải 2500 đô, tới khi đó nhất định sẽ trả đúng hẹn”.

Đây chính là tư duy ngược, nó giống như một công cụ vậy, khi được sử dụng tốt, nó sẽ mở ra cánh cửa đến một thế giới mới.

6. Tư Mã Quang đập vỡ chum

Tích truyện “Tư Mã Quang đập vỡ chum” là một trường hợp tư duy ngược rất nổi tiếng. Tư Mã Quang là một nhà Sử học, một học giả nổi tiếng của Trung Quốc, đã từng làm chức Tể tướng dưới hai triều đại vua Tống. Từ nhỏ, ông đã bộc lộ trí thông minh hơn người và tài năng xuất chúng.

Một ngày nọ, Tư Mã Quang cùng bạn bè nô đùa, chơi trò chơi “trốn tìm” trong vườn hoa, mỗi người chạy một ngả để tìm chỗ trốn. Lúc đó, có một bạn nhỏ đã nhảy vào chum nước để trốn mà không hề biết trong chum chứa đầy nước.

Cậu bé bị sặc nước và kêu la thất thanh, các bạn chơi cùng vô cùng hoảng sợ, lo lắng nhưng không biết làm gì để cứu, duy chỉ có Tư Mã Quang là bình tĩnh suy nghĩ, cậu lấy đá đập chum nước để nước chảy hết ra, và cậu bé kia đã được cứu.

Tư Mã Quang đập vỡ chum cứu bạn

Nếu có người rơi xuống nước, tư duy thông thường của chúng ta là sẽ nghĩ ngay tới việc “cứu người ra khỏi nước”, nhưng Tư Mã Quang khi đối mặt với tình huống cấp bách, lại vận dụng tư duy ngược, cậu dứt khoát dùng hòn đá đập vỡ chum “để nước ra khỏi người”, cứu sống sinh mạng của cậu bé.

— nguồn: sưu tầm —


❥❥❥ FOLLOW Chân Đất & Cóc:
📚 Chân Đất Blog: chandat.net
💻 Chân Đất Channel: youtube.com/@chandatvn
🤝 Chân Đất Bang: fb.com/groups/chandatbang
🤝 Chân Đất Fanpage: fb.com/chandatpage
🛒 Chân Đất Shop: chandat.net/shop
🤖 Chân Đất Discord: chandat.net/dsc
🐸 Facebook Cóc Admin: fb.com/luckyluke1080
🐸 Nhà Của Cóc: youtube.com/@nhacoc
📧 Email liên hệ: admin@chandat.net

🎁 Chân Đất Shop:
Dịch vụ 5 sao, bảo hành chu đáo
Youtube Premium: chandat.net/yt
MS Office 365: chandat.net/365
Canva Pro: chandat.net/cv
ChatGPT Plus: chandat.net/gpt

5
1
vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments