Tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản. Thực hư ra sao?

Tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản. Thực hư ra sao?

Mấy hôm nay thấy bà con share thông tin về việc tương ớt Chinsu bị thu hồi ở Nhật Bản. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Vì sao tương ớt Chinsu bị thu hồi? Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn.

Thực hư chuyện tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản

Vì sao tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật?

Lý do chính do thành phần có chứa acid benzoic, một phụ gia dùng trong việc bảo quản thực phẩm. Chất này được phép sử dụng trong tương ớt ở VN (và các nước theo Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex), nhưng ko được phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản. (1) (2)

Nếu bạn chịu khó tra thành phần một vài thương hiệu tương ớt phổ biến ở VN (ví dụ như Cholimex, Chinsu…) thì đều có acid benzoic. (3)

Tương ớt Cholimex

Acid benzoic có hại hay ko?

Câu trả lời là CÓ, nếu chúng ta tiêu thụ nhiều hơn 5mg/kg thể trọng mỗi ngày. Nghĩa là một trẻ em 5 tuổi, nặng 20kg chỉ có thể ăn tối đa 100g bánh kẹo có sử dụng benzoate theo đúng liều lượng quy định, hoặc một người lớn nặng 50kg chỉ có thể sử dụng tối đa 250g bún tươi chứa chất bảo quản đúng theo quy định.

Acid benzoic và muối benzoate là một nhóm chất có sẵn trong tự nhiên với liều lượng rất thấp. Theo WHO, hàm lượng benzoic – benzoate tối đa có trong thực phẩm tự nhiên không vượt quá 40 mg/kg. (4)

Mỗi quốc gia đều có tiêu chuẩn về thực phẩm khác nhau, có quốc gia chấp nhận chất này, có quốc gia không. Có quốc gia chấp nhận chất A phải dưới mức X, quốc gia khác thì chấp nhận A phải dưới mức Y. Chuyện này là rất bình thường.

Nghe nói Acid Benzoic phản ứng với Vitamin C sẽ sinh ra Benzen gây ung thư?

Cái này đúng, nhưng chưa đủ. Không phải cứ cho 2 chất gặp nhau là sẽ ra ngay chất thứ 3, mà muốn phản ứng hóa học xảy ra thì cần có các điều kiện khác, ví dụ như dung môi, nhiệt độ, áp suất… vân vân và mây mây.

Tương tự Benzen cũng vậy, để sinh ra được chất này thì ngoài Acid Benzoic và Vitamin C, còn cần 3 yếu tố nữa là nhiệt độ cao, axit carbonic (H2CO3) và độ pH thấp. Đây là 3 yếu tố thường xuất hiện trong nước giải khát có gas (khử trùng bằng nhiệt độ cao và sử dụng khí CO2 tạo gas sẽ sinh ra axit carbonic). Vì vậy nên phần lớn các nước giải khát có gas hiện nay đã loại bỏ axit benzoic, hoặc có axit benzoic thì không bổ sung vitamin C. Nếu đồ uống có gas nào mà có cả E210 hoặc E211 mà đi cùng E300 (vitamin C) thì bạn cần tránh triệt để. Một số loại đồ ăn đóng hộp khác cũng có điều kiện sinh ra benzen như các loại dưa chua bảo quản lâu, nên cũng hạn chế đừng mua dưa chua để lâu bảo quản trong túi. (5) (6)

Kết luận

Tương ớt Chinsu hay Cholimex thì cũng đều có acid benzoic, ăn trong ngưỡng cho phép thì ko sao cả. 

Sở dĩ bà con share tin về vấn đề này rần rần, là vì Chinsu là sản phẩm của tập đoàn Masan. Cái tên Masan đi liền với những scandal chiêu trò về nước tương, nước mắm các kiểu. Cái này thì chắc là ai cũng biết rồi. Nên cứ dính đến Masan là bà con ghét vl rồi, quyết dìm cho nó chết! Đôi khi chưa hiểu bản chất vấn đề thế nào, nhưng ghét là cứ phải dìm cho nó chết!!!

#Cóc

Tham khảo:
(1) https://www.city.osaka.lg.jp/hodoshiryo/kenko/0000466827.html
(2) https://plo.vn/kinh-te/bo-y-te-noi-ve-18000-chai-tuong-ot-chinsu-bi-nhat-thu-hoi-826216.html
(3) https://auchan.vn/a5/tuong-ot-cholimex-nap-xuoi-chai-250g-p7959.html
(4) https://tuoitre.vn/chat-bao-quan-nao-co-hai-1429070.htm
(5) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4745501/
(6) https://www.functionalnutritionlibrary.com/benzoic-acid-sample/

o0o

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments