Dummy Battery – giải pháp cho các máy ảnh, máy quay phim pin yếu

Dummy Battery – giải pháp cho các máy ảnh, máy quay phim pin yếu

Nếu bạn là người thích quay phim, chụp ảnh, nhưng mới quay được 1-2 tiếng, chụp được vài chục shot hình là máy đã báo Low Battery, lại phải thay pin khác. Có khi 1 buổi mà phải thay đến 3-4 viên pin! Rồi có lúc bạn thấy người ta quay timelapse cả ngày trời, pin nào chịu được hay vậy? Giải pháp rất đơn giản, chỉ cần dùng 1 viên Dummy Battery (pin giả, pin ảo) là có thể giải quyết được vấn đề.

Dummy Battery – quay phim chụp hình cả ngày mà không sợ hết pin

Thường thì với những thiết bị quay phim, chụp hình pin yếu, giải pháp mọi người hay nghĩ tới đó là mua thêm pin dự phòng, ví dụ dự kiến 1 buổi quay phim là phải thay pin 2 lần thì mua 2 viên pin dự phòng, thêm 1 cái dock sạc nữa. Pin for Wasabi cho Sony A6000 2 cục + sạc tầm 700-800k. Giải pháp tốt hơn (và tốn kém hơn) là sắm Grip Battery, có thể gắn thêm 2 viên pin vào máy.

Trong khi đó chỉ cần 1 viên Dummy Battery là có thể giải quyết được vấn đề bằng cách đơn giản hơn, tiết kiệm hơn.

Dummy Battery – giải pháp cho các máy ảnh, máy quay phim pin yếu

Dummy Battery là gì?

Dummy Battery hay còn gọi là fake battery, pin giả, pin ảo hoặc pin dummy, là viên pin bên trong nó KHÔNG chứa các cell pin vật lý trữ năng lượng để cấp nguồn điện cho thiết bị hoạt động mà nó chỉ đóng vai trò giống như “sợi cáp sạc” để truyền nguồn điện cho máy ảnh, máy quay trực tiếp từ nguồn sạc. Nguồn sạc có thể là củ sạc (tất nhiên là đã được cắm vào nguồn điện), hoặc là một viên pin sạc dự phòng dùng cho điện thoại có dung lượng lên đến 5000mAh, 10.000mAh hoặc thậm chí 20.000mAh (lớn hơn 10 lần viên pin dùng cho máy ảnh thông thường).

Cũng có loại dummy battery có kèm 1 ít pin vật lý để phòng trường hợp bạn cắm vào nguồn điện mà cúp điện giữa chừng, thì thiết bị của bạn vẫn có năng lượng để save lại. Loại này ít phổ biến, vì chỉ cần cắm viên dummy battery vào cục pin sạc dự phòng là không sợ cúp điện đột ngột.

Dummy Battery Pin Ao (3)
Dummy Batter cho các máy Sony Alpha Nex có 1 đầu cổng USB

Có những thiết bị máy ảnh cho phép vừa sạc vừa quay phim chụp hình, nhưng như vậy máy rất mau nóng, và dễ chai pin. Dùng Dummy Battery máy sẽ đỡ nóng hơn, an toàn hơn, quay phim chụp hình được nhiều hơn.

Phần lớn các hãng máy ảnh phổ biến như Sony Canon Nikon Fujifilm Panasonic Olympus… đều hỗ trợ pin ảo, máy compact, máy DSLR hay máy mirrorless đều có. Để xem máy của bạn có được thiết kế để dùng với pin ảo hay không, thì bạn kiểm tra phần nắp pin trên máy ảnh, nếu thấy có cái miếng có thể nạy ra để luồn sợi dây sạc ra ngoài, thì máy của bạn có hỗ trợ pin ảo. Mỗi hãng khác nhau sẽ có thiết kế khác nhau một tí.

Dummy Battery Pin Ao (2.3)

Dummy Battery Pin Ao (2.3)
Nắp pin Sony A6000 có hỗ trợ dummy battery
Dummy Battery Pin Ao (5)
Sony A6000 đã được lắp dummy battery, luồn sợi dây sạc ra ngoài

Ưu điểm, khuyết điểm

Ưu điểm

  • Có thể chụp ảnh, quay phim, quay timelapse, livestream cả ngày mà không cần lo hết pin, và cũng không làm nóng máy. Đây chính là ưu điểm lớn nhất, thiết thực nhất của Dummy Battery.

Nếu bạn cắm dummy battery vào cục pin sạc dự phòng thì không cần phải lo về vấn đề cúp điện giữa chừng, nhưng lưu ý là phải chọn pin sạc dự phòng tốt tốt tí (của các hãng Anker, Energizer hay Xiaomi chẳng hạn) để bảo đảm dòng sạc ổn định, và đủ lớn (dòng output 5V-2A trở lên) để thiết bị có thể hoạt động được trơn tru, không bị sập nguồn khi quay phim, chụp hình, đánh flash trên máy.

  • Rẻ hơn so với giải pháp mua pin dự phòng hay mua grip pin để mở rộng ổ pin (grip pin loại tốt tốt có thể lên đến 7-8 triệu). 1 viên dummy battery giá chỉ tầm 300-600k, bạn có thể đặt mua ngay tại shopee, nếu ở VN không có bán đúng loại cho máy của bạn, thì bạn có thể đặt mua từ các trang nước ngoài, có thể sẽ rẻ hơn, nhưng mà đợi lâu hơn. Search từ khóa: Dummy Battery for + <tên máy ảnh> là sẽ ra, ví dụ mình dùng con Sony A6000 thì search “Dummy battery for Sony A6000”

Lưu ý: nên mua loại có đầu cắm cổng USB sẽ tiện dụng hơn là đầu cắm cổng tròn, hoặc đầu cắm 2 chấu. Ngoài ra còn có loại có 2 cổng USB cắm đồng thời 2 nguồn điện.

 

Dummy Battery With Dual Usb Connector
Dummy Battery có 2 đầu cắm cổng USB
Charger Adapter For Sony A6000 A6300 A6500 Np Fw50 Dummy Battery Full Decoding Dc Coupler External
Dummy Battery đầu tròn và đầu 2 chấu

Khuyết điểm

Dây nhợ lằng nhằng, không thích hợp quay ngoài trời, làm video du lịch. Dùng trong không gian trong nhà, ít phải di chuyển máy thì ok.

Dùng dummy battery có an toàn cho máy ảnh hay không?

Dùng pin ảo không phải là cách dùng “tà đạo” gì cả. Thiết kế của máy ảnh đã được nhà sản xuất cho phép sử dụng với pin ảo nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Quan trọng là bạn phải chọn mua loại pin tốt (giá 300-600k là ok rồi), phụ kiện cáp sạc, pin sạc dự phòng để cung cấp năng lượng cho thiết bị cũng phải hàng chất lượng, tốt nhất là chọn những hãng uy tín về phụ kiện sạc như Anker, Aukey, Energizer, Xiaomi…

Vì dây nhợ lằng nhằng nên bạn dùng cẩn thận kẻo làm rơi máy ảnh.

Cách sử dụng

Cách lắp đặt pin ảo cũng giống như pin bình thường, bạn mở nắp pin ra, nhét viên pin ảo vào đúng chiều, sau đó luồn sợi dây sạc ra ngoài (các máy ảnh được thiết kế dùng với pin ảo thì trên nắp pin của máy sẽ có cái miếng cao su có thể nạy ra để luồn sợi dây).

Đầu dây sạc cắm vào nguồn điện, hoặc cắm vào pin sạc dự phòng. Xong, bạn có thể quay phim chụp hình cả ngày 🙂

Dummy Battery Pin Ao (1)
Sony A6000 dùng dummy battery cắm vào pin sạc dự phòng Xiaomi

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể thoải mái thực hiện đam mê nhiếp ảnh của mình mà không cần lo nghĩ về vấn đề pin yếu, mau hết pin.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn bật chế độ remote control video recording cho Sony A6000

#Cóc

o0o

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments