DaVinci Resolve căn bản (Bài 2): tăng tốc Davinci Resolve cho máy cấu hình yếu

Tang Toc Davinci Resolve Poster

Nếu máy tính của bạn cấu hình không quá cao, bị giật lắc, chậm chạp mỗi khi biên tập video, nhất là những đoạn có nhiều layer, nhiều hiệu ứng, thì bài viết này chính là liều thuốc hiệu quả cho bạn. Mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách để tăng tốc DaVinci Resolve, giúp quá trình dựng phim trơn tru hơn, mượt mà hơn.

3 cách tăng tốc DaVinci Resolve

Blackmagic Design khuyến nghị cấu hình tối thiểu để chạy phần mềm DaVinci Resolve là RAM phải từ 16GB trở lên. Nhưng mình thấy nhiều bạn comment phản hồi là 8GB vẫn miễn cưỡng chạy được. Còn máy bạn chỉ có 4GB thì chào thua, cố gắng nâng cấp lên 8GB RAM, hoặc có thể sử dụng những phần mềm nhẹ nhàng hơn như Camtasia, Sony Vegas… nhưng mà mình không khuyến khích dùng phần mềm cr@ck, vì nó ko an toàn cho máy tính, dữ liệu của bạn đâu. Cái nào có free thì dùng, cái nào có khả năng mua bản quyền được thì mua.

OK, vào vấn đề chính thôi.

1. Dùng Proxy Mode

Cách này bạn sẽ giảm độ phân giải của video khi playback, ví dụ video 4K giảm xuống còn 2K, hoặc 1080p khi playback chẳng hạn, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng video sau khi render đâu.

Bạn vào menu Playback > Proxy Mode > chọn Half Resolution (giảm độ phân giải xuống 1/2) hoặc Quarter Resolution (giảm còn 1/4).

Nếu muốn tắt Proxy Mode thì chon Off. Mình hay chọn Half Resolution.

Tang Toc Davinci Resolve Proxy Mode

2. Thay đổi thư mục chứa file Cache và kiểu định dạng Cache

Các file Cache sẽ được tạo ra trong quá trình bạn dựng phim, giúp cho việc playback video được trơn tru hơn. Để tăng tốc DaVinci Resolve bằng Cache thì cần thực hiện 3 thay đổi:

2.1. Thay đổi nơi lưu trữ Cache mặc định

Bạn nên chọn ổ đĩa có tốc độ truy xuất nhanh nhất để làm nơi lưu trữ mặc định của Cache. Ví dụ máy bạn có 1 ổ HDD và 1 ổ SSD thì chọn ổ SSD, còn nếu máy bạn chỉ có 1 ổ đĩa cứng thì lưu cache ở đâu cũng thế 🙂

  • Bước 1: Vào menu DaVinci Resolve > Preferences > chọn tab System > Media Storage: add thư mục trên ổ đĩa có tốc độ truy xuất nhanh vào. Máy mình ổ C là SSD nên mình tạo 1 thư mục trên ổ C, và chọn thư mục đó. Save.
  • Bước 2: Sau đó vào Settings (hình răng cưa góc phải phía dưới màn hình) > Master Settings > Working Folder: phần “Cache File Location” và “Gallery still location” trỏ tới thư mục bạn vừa add ở bước 1. Save.

2.2. Thay đổi kiểu định dạng Cache

  • Bước 1: Vào Settings > Master Settings > Optimized Media and Render Cache > phần Render Cache Format: chọn DNxHR LB (mặc định là DNxHR HQX). Nếu máy bạn đủ mạnh thì cứ để mặc định. Save.
  • Bước 2: menu Playback > Render Cache: chọn Smart hoặc User đều được. Smart thì phần mềm sẽ tự động Cache toàn bộ timeline. Con User thì làm tới đâu cache tới đó. Mình hay chọn User.

Trạng thái Cache được hiển thị trên ở Cache Bar trên Timeline

3. Optimized Media – tối ưu video để load nhanh hơn

  • Bước 1: Vào Settings > Master Settings > Optimized Media and Render Cache > phần Optimized Media Format: chọn DNxHR LB (mặc định là DNxHR HQX). Nếu máy bạn đủ mạnh thì cứ để mặc định. Save.
  • Bước 2: ở khung Media Pool, chuột phải lên file Video mà bạn sẽ edit, chọn Generate Optimized Media. Phần mềm sẽ mất vài phút (hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào độ lớn của file) tối ưu video giúp bạn playback nó nhanh hơn, trơn tru hơn.
  • Bước 3: ở menu Playback, bấm chọn Use Optimized Media If Available (mặc định đã được chọn)

Cách này sẽ giúp bạn playback video trơn tru hơn rất nhiều, nhưng đổi lại sẽ mất không gian kha khá trên ổ cứng của bạn. Cái file video 900MB của mình sau khi optimized sẽ tốn khoảng 5GB cache. Những file cache này sẽ được lưu nơi thư mục ở bước 2.1.

Đó là 3 cách sẽ giúp tăng tốc DaVinci Resolve, cải thiện hiệu năng làm việc đáng kể, giúp quá trình dựng phim trơn tru hơn, mượt mà hơn. Tất cả những cách trên đều không ảnh hưởng đến chất lượng video sau khi render nên bạn cứ yên tâm.

Nếu có thắc mắc gì thì bạn có thể để lại comment bên dưới, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

o0o

Nếu thấy bài viết thú vị, hữu ích thì hãy Share cho bạn bè cùng đọc nhé. Mỗi lượt Share của bạn là nguồn động viên to lớn để Chân Đất Blog tiếp tục đem đến những bài viết ngày càng chất lượng hơn nữa. Mình vừa mới làm kênh youtube Chân Đất Channel, mọi người vào Subscribe ủng hộ nhé 🙂
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
9 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Lộc
Lộc
11 months ago

MÌNH XÀI CON DELL I7 THẾ HỆ MỚI RAM 8G, MẤY NGÀY ĐẦU LÀM THÌ PLAYBACK KO BỊ GÌ, NHƯNG MẤY FILE SAU THÌ BỊ GIẬT LIÊN TỤC VIDEO KO XEM DC LUÔN, ĐÃ CHỈNH THEO BẠN NHƯNG CŨNG KO CẢI THIỆN DC GÌ, BUỒN THẬT

Cóc
Cóc
1 month ago
Reply to  Lộc

Nâng cấp RAM lên 16GB thử bạn ạ

thành
thành
1 month ago
Reply to  Cóc

Bạn cho mình hỏi làm cách nào để khi render máy chạy hết công suất CPU vậy. mình render mà máy chạy có 30% cpu thôi à.

sò
8 months ago

bên ubuntu minh mở ko lên luôn lấy gì chỉnh?

khánh vương
khánh vương
1 month ago

Chào anh. Em đang xài pc
Khi edit video bằng davinsi thì nó báo GPU đầy
Giờ phải làm sao để chuyển sang xài CPU ạ