DaVinci Resolve căn bản (Bài 2): tăng tốc Davinci Resolve cho máy cấu hình yếu

DaVinci Resolve căn bản (Bài 2): tăng tốc Davinci Resolve cho máy cấu hình yếu

Nếu máy tính của bạn cấu hình không quá cao, bị giật lắc, chậm chạp mỗi khi biên tập video, nhất là những đoạn có nhiều layer, nhiều hiệu ứng, thì bài viết này chính là liều thuốc hiệu quả cho bạn. Mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách để tăng tốc DaVinci Resolve, giúp quá trình dựng phim trơn tru hơn, mượt mà hơn.

3 cách tăng tốc DaVinci Resolve

Blackmagic Design khuyến nghị cấu hình tối thiểu để chạy phần mềm DaVinci Resolve là RAM phải từ 16GB trở lên. Nhưng mình thấy nhiều bạn comment phản hồi là 8GB vẫn miễn cưỡng chạy được. Còn máy bạn chỉ có 4GB thì chào thua, cố gắng nâng cấp lên 8GB RAM, hoặc có thể sử dụng những phần mềm nhẹ nhàng hơn như Camtasia, Sony Vegas… nhưng mà mình không khuyến khích dùng phần mềm cr@ck, vì nó ko an toàn cho máy tính, dữ liệu của bạn đâu. Cái nào có free thì dùng, cái nào có khả năng mua bản quyền được thì mua.

OK, vào vấn đề chính thôi.

DaVinci Resolve căn bản ✅ (Bài 2): 3 cách tăng tốc Davinci Resolve cho máy cấu hình yếu

1. Dùng Proxy Mode

Cách này bạn sẽ giảm độ phân giải của video khi playback, ví dụ video 4K giảm xuống còn 2K, hoặc 1080p khi playback chẳng hạn, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng video sau khi render đâu.

Bạn vào menu Playback > Proxy Mode > chọn Half Resolution (giảm độ phân giải xuống 1/2) hoặc Quarter Resolution (giảm còn 1/4).

Nếu muốn tắt Proxy Mode thì chon Off. Mình hay chọn Half Resolution.

Tang Toc Davinci Resolve Proxy Mode

2. Thay đổi thư mục chứa file Cache và kiểu định dạng Cache

Các file Cache sẽ được tạo ra trong quá trình bạn dựng phim, giúp cho việc playback video được trơn tru hơn. Để tăng tốc DaVinci Resolve bằng Cache thì cần thực hiện 3 thay đổi:

2.1. Thay đổi nơi lưu trữ Cache mặc định

Bạn nên chọn ổ đĩa có tốc độ truy xuất nhanh nhất để làm nơi lưu trữ mặc định của Cache. Ví dụ máy bạn có 1 ổ HDD và 1 ổ SSD thì chọn ổ SSD, còn nếu máy bạn chỉ có 1 ổ đĩa cứng thì lưu cache ở đâu cũng thế 🙂

  • Bước 1: Vào menu DaVinci Resolve > Preferences > chọn tab System > Media Storage: add thư mục trên ổ đĩa có tốc độ truy xuất nhanh vào. Máy mình ổ C là SSD nên mình tạo 1 thư mục trên ổ C, và chọn thư mục đó. Save.
  • Bước 2: Sau đó vào Settings (hình răng cưa góc phải phía dưới màn hình) > Master Settings > Working Folder: phần “Cache File Location” và “Gallery still location” trỏ tới thư mục bạn vừa add ở bước 1. Save.

tăng tốc DaVinci Resolve cho máy tính cấu hình yếu tăng tốc DaVinci Resolve cho máy tính cấu hình yếu

2.2. Thay đổi kiểu định dạng Cache

  • Bước 1: Vào Settings > Master Settings > Optimized Media and Render Cache > phần Render Cache Format: chọn DNxHR LB (mặc định là DNxHR HQX). Nếu máy bạn đủ mạnh thì cứ để mặc định. Save.
  • Bước 2: menu Playback > Render Cache: chọn Smart hoặc User đều được. Smart thì phần mềm sẽ tự động Cache toàn bộ timeline. Con User thì làm tới đâu cache tới đó. Mình hay chọn User.

Trạng thái Cache được hiển thị trên ở Cache Bar trên Timeline

tăng tốc DaVinci Resolve cho máy tính cấu hình yếu tăng tốc DaVinci Resolve cho máy tính cấu hình yếu tăng tốc DaVinci Resolve cho máy tính cấu hình yếu

3. Optimized Media – tối ưu video để load nhanh hơn

  • Bước 1: Vào Settings > Master Settings > Optimized Media and Render Cache > phần Optimized Media Format: chọn DNxHR LB (mặc định là DNxHR HQX). Nếu máy bạn đủ mạnh thì cứ để mặc định. Save.
  • Bước 2: ở khung Media Pool, chuột phải lên file Video mà bạn sẽ edit, chọn Generate Optimized Media. Phần mềm sẽ mất vài phút (hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào độ lớn của file) tối ưu video giúp bạn playback nó nhanh hơn, trơn tru hơn.
  • Bước 3: ở menu Playback, bấm chọn Use Optimized Media If Available (mặc định đã được chọn)

Cách này sẽ giúp bạn playback video trơn tru hơn rất nhiều, nhưng đổi lại sẽ mất không gian kha khá trên ổ cứng của bạn. Cái file video 900MB của mình sau khi optimized sẽ tốn khoảng 5GB cache. Những file cache này sẽ được lưu nơi thư mục ở bước 2.1.

optimized media tăng tốc cho máy yếu optimized media tăng tốc cho máy yếu optimized media tăng tốc cho máy yếu

Đó là 3 cách sẽ giúp tăng tốc DaVinci Resolve, cải thiện hiệu năng làm việc đáng kể, giúp quá trình dựng phim trơn tru hơn, mượt mà hơn. Tất cả những cách trên đều không ảnh hưởng đến chất lượng video sau khi render nên bạn cứ yên tâm.

20200805 Update:

Update thêm cách thứ 4 cho mọi người: nếu máy tính của bạn ko quá mạnh, thì bạn nên edit các video có số khung hình mỗi giây (Frame rate, Frame per Second – FPS) là từ 24 đến 30 thôi. Nghĩa là khi quay video, bạn thiết lập số khung hình mỗi giây tầm 24fps/25fps/30fps thôi, điều này sẽ giúp cho quá trình dựng video của bạn nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với việc edit các video có số framerate cao (từ 60fps trở lên). Hoặc nếu lỡ đã quay với fps cao, thì bạn có thể setting giảm số khung hình xuống để tiện cho việc edit.

Nếu có thắc mắc gì thì bạn có thể để lại comment bên dưới, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

o0o

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

25 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Lộc
Lộc
3 years ago

MÌNH XÀI CON DELL I7 THẾ HỆ MỚI RAM 8G, MẤY NGÀY ĐẦU LÀM THÌ PLAYBACK KO BỊ GÌ, NHƯNG MẤY FILE SAU THÌ BỊ GIẬT LIÊN TỤC VIDEO KO XEM DC LUÔN, ĐÃ CHỈNH THEO BẠN NHƯNG CŨNG KO CẢI THIỆN DC GÌ, BUỒN THẬT

Cóc
Cóc
2 years ago
Reply to  Lộc

Nâng cấp RAM lên 16GB thử bạn ạ

thành
thành
2 years ago
Reply to  Cóc

Bạn cho mình hỏi làm cách nào để khi render máy chạy hết công suất CPU vậy. mình render mà máy chạy có 30% cpu thôi à.

sò
3 years ago

bên ubuntu minh mở ko lên luôn lấy gì chỉnh?

khánh vương
khánh vương
2 years ago

Chào anh. Em đang xài pc
Khi edit video bằng davinsi thì nó báo GPU đầy
Giờ phải làm sao để chuyển sang xài CPU ạ

Stonly nguyen
Stonly nguyen
2 years ago

Chao ban, ban viet rat hay.
Cho minh hoi sau khi hoan tat 1 project, thi file catch dung luon lon qua, lam sao de xu ly no.
Neu xoa di thi sau nay mo lai project se view rat cham phai khong ah

Cóc
Cóc
2 years ago
Reply to  Stonly nguyen

Đúng rồi ạ, phải đánh đổi thôi.

Stonly nguyen
Stonly nguyen
2 years ago

Ban co the huong dan lam cach nao de dong goi’ 1 project sau khi hoan tat ko ah.

Cóc
Cóc
2 years ago
Reply to  Stonly nguyen

“đóng gói project” ý bạn là sao ạ?

Quỳnh
Quỳnh
1 year ago

Em chào anh ạ. Em đang dùng HP core i7, ram 8G. Khi vừa mới kéo video vào timeline để edit thì đã thấy video bị giật rồi ạ. Em lỡ setup quay video ở 60fps. Giờ có cách nào để setting giảm số khung hình trên giây xuống k ạ? Em cảm ơn ạ

Quỳnh
Quỳnh
1 year ago
Reply to  Cóc

Em đã điều chỉnh thử framerate về 30 nhưng video vẫn bị giật ạ. Video em quay 4K ạ. Cho em hỏi nguyên nhân video bị giật như vậy là do đâu ạ?

Quỳnh
Quỳnh
1 year ago
Reply to  Cóc

vâng em cảm ơn ạ

Thanh
Thanh
1 year ago

Chao ban , cau hinh cua minh win10.0, gam16gb, ma van ko chay duoc version 15 luon, giup minh voi

Thanh
Thanh
1 year ago

Intel core i7,-1065G7 CPU, 1.30GHz (8CPUs), 16Mb GAM, Win10.0 home single 64-bit, cấu hình máy mình,.