DaVinci Resolve cơ bản (Bài 3): dùng keyframe tạo hiệu ứng chuyển động

DaVinci Resolve cơ bản (Bài 3): dùng keyframe tạo hiệu ứng chuyển động

Trong bài Hướng dẫn DaVinci Resolve cơ bản để dựng phim cho người mới bắt đầu mình có đề cập đến cách chèn text vào video. Và bài này mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng keyframe để tạo hiệu ứng chuyển động cho chữ (text animation), giúp cho video của bạn trông sinh động hơn. Bạn cũng có thể áp dụng cách này cho hình ảnh, video.

Tạo hiệu ứng Text Animation trong DaVinci Resolve bằng Keyframe

DaVinci Resolve căn bản ✅ (Bài 3): dùng Keyframe tạo hiệu ứng chữ chạy (Text Animation)

Mình sẽ giới thiệu 2 hiệu ứng căn bản nhất, phổ biến nhất trong Text Animation, đó là Motion Text (chữ chuyển động) và Write-on Text (chữ xuất hiện dần dần giống như mình gõ văn bản ấy). Các hiệu ứng khác thì bạn có thể tự mò trong khung Effects LibraryInspector.

Trước tiên là bạn Chèn Text vào Video đã nhé.

Motion Text

Chọn Text cần chỉnh hiệu ứng > bật Inspector lên > tab Video > các tùy chọn cho hiệu ứng chuyển động sẽ ở phần Transform. Phần này có dính tới Keyframe, bạn xem video để dễ hình dung hơn nhé, cũng đơn giản lắm, ko phức tạp lắm đâu 🙂

Motion Text

Write-on Text

Chọn Text cần chỉnh hiệu ứng > bật Inspector lên > tab Fusion > hiệu ứng này sẽ ở Write On. Phần này có dính tới Keyframe, bạn xem video để dễ hình dung hơn nhé.

Write On Text

Bạn cũng có thể chèn thêm âm thanh gõ bàn phím lách cách để thêm phần sinh động. File audio âm thanh bàn phím có thể download miễn phí Ở ĐÂY, hoặc bạn search keyboard typing audio cũng sẽ ra.

Các hiệu ứng chuyển động khác

Bạn có thể khám phá thêm các hiệu ứng khác trong tab Fusion và Video, thấy option nào có nút keyframe là cái đó tạo animation được. Ví dụ như: phóng to thu nhỏ, xoay 360 độ, làm méo, làm mờ, crop góc, đổi màu, đổi size… Ngoài ra thì bạn còn có thể kết hợp hiệu ứng animation với hiệu ứng chuyển cảnh transition để tăng thêm phần mượt mà, sáng tạo.

Cách này cũng áp dụng được cho việc tạo hiệu ứng chuyển động cho hình ảnh, video.

Nếu có thắc mắc gì thì bạn có thể để lại comment bên dưới, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

o0o

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
bo_giaktvn
bo_giaktvn
2 years ago

tạo hiệu ứng như logo thuý nga xoay, đổi, hiệu ứng trong các video thuý nga pari by night sao bạn