Vì sao Vietjet công bố mua hàng trăm chiếc máy bay, mà thực tế chỉ vận hành vài chục chiếc?

Vì sao Vietjet công bố mua hàng trăm chiếc máy bay, mà thực tế chỉ vận hành vài chục chiếc?

27/2 vừa rồi, các báo đồng loạt đăng tin Vietjet Air mua 100 chiếc Boeing 737MAX trị giá 12.7 tỉ USD và Bamboo Air mua 10 chiếc Boeing 787 trị giá 2.9 tỉ USD.

Có nhiều bạn cho rằng VJA và BBA không thể xoay sở, kiếm được số tiền lớn như thế, kể cả trong 10 năm tới, để thực hiện hợp đồng. Từ đó cho rằng việc ký kết này chỉ là làm màu, PR mà thôi, dạng 1 kiểu “bản ghi nhớ” (Memorandum of Understanding) hay “hợp đồng tạm” (Provisional contract).

Năm 2016, khi Obama thăm Việt nam, Vietjet đặt mua 100 máy bay Boeing;
Năm 2018, tại Farnborough Airshow, Vietjet đặt mua 100 máy bay Boeing;
Năm 2019, khi Trump thăm Việt nam, Vietjet đặt mua 100 máy bay Boeing;

Thông tin từ CNCB, Reuters, Blomberg cho biết các đơn hàng lần này của Bamboo và Vietjet đều là “firm order”. Reuters thậm chí còn trích dẫn nguồn tin riêng cho biết 100 máy bay 737MAX đã được lên lịch trình sản xuất cho khách hàng không nêu tên.

Có một số bạn cho là điều này là không thể, đơn giản vì cả Quyết và Thảo đều không thể có chừng ấy tiền để mua đống máy bay đó.
Việc Quyết và Thảo không có tiền là đúng, nhưng sự thật chính bởi không có tiền nên mới phải mua máy bay. Mình xin giải thích rõ.
Trong hàng không có 1 nghiệp vụ được dùng khá phổ biến, đó là nghiệp vụ “sale and leaseback” (bán và thuê lại). Hãng hàng không mua máy bay của hãng sản xuất (Boeing và Airbus) xong rồi bán lại cho các hãng cho thuê máy bay (leasing companies, chẳng hạn là GECAS) với cam kết thuê lại chính các máy bay đó. Các hãng hàng không khi mua đạt số lượng thì sẽ luôn được Boeing, Airbus chiết khấu. Nếu số lượng đủ lớn và đúng dòng máy bay đang bán chậm thì mức chiết khấu khá cao. Giống như mua điện thoại Samsung giá niêm yết sẽ được tặng quà hoặc thối lại tiền vậy đó.

Tuy nhiên các hãng hàng không không thể kiếm được 1 số tiền lớn để mua máy bay, như Vietjet hay Bamboo mua mỗi lần hàng tỉ, hàng chục tỉ USD, trong khi 2 hãng này có mà bán sạch sành sanh cũng không moi ra được tỉ USD. Thế nên các hãng này mới phải làm thêm nghiệp vụ “bán đi rồi thuê lại”. Bán toàn bộ số máy bay vừa đặt mua cho 1 hãng chuyên cho thuê máy bay với giá niêm yết, xong ký hợp đồng thuê lại. Khi đó hãng hàng không “lời” ngay 1 số tiền hoa hồng đáng kể. Nếu mua nhiều thì “tiền lời” có thể lên đến cả tỉ USD.

Vì sao Vietjet công bố mua hàng trăm chiếc máy bay, mà thực tế chỉ vận hành vài chục chiếc?
Ảnh: VJA

Sẽ có bạn thắc mắc vậy thì mua càng nhiều, càng lời. Mấy hãng hàng không sao không mua luôn 1000 chiếc cho lời nhiều? Thực tế cái lời đó là lời giả. Bản chất chính là lấy lợi nhuận của tương lai ra mà ăn trong hiện tại. Điều này đặc biệt cần thiết với những ai đang khát vốn đầu tư, thiếu hụt dòng tiền hiện tại, như anh Quyết FLC chẳng hạn.

Ví dụ như nếu mua máy bay giá 50 triệu, được hoa hồng 20%, còn 40 triệu, dự kiến khai thác trong 20 năm thì mỗi năm khấu hao 2 triệu. Giờ cũng mua máy bay 50 triệu, trả 40 triệu xong bán lại 50 triệu lấy lãi 10 triệu nhưng phải ký thuê lại cái máy bay đó với thời hạn 20 năm, giá thuê 3 triệu/năm. Hoạt động bình thường thì máy bay khấu hao 2 triệu, khai thác được 3 triệu, lãi 1 triệu. Bây giờ khai thác 3 triệu vừa đủ trả tiền thuê, không có lãi trong 20 năm vì lãi đã ăn hết ngay từ đầu. Nếu trong tương lai chi phí tăng, thu giảm thì hãng sẽ ngay lập tức bị lỗ.

Điều này lý giải tại sao VJA, BBA liên tục mua máy bay với số lượng khủng, VJA đã đặt tổng cộng 250 máy bay trong khi hiện tại chỉ đang vận hành tổng cộng 64 máy bay. BBA ký mua 44 chiếc trong khi chỉ đang vận hành 6 chiếc. Đặc biệt BBA mua khá nhiều Boeing 787 là loại máy bay to bay đường dài, thường chỉ có hãng lớn, bay tuyến xa, nhu cầu lớn mới khai thác, trong khi BBA thậm chí còn chưa được phép bay quốc tế. Lý do là vì dòng máy bay này tỉ lệ chiết khấu hoa hồng cao hơn mấy dòng máy bay kia. Và FLC có lẽ đang trong giai đoạn thiếu hụt vốn trầm trọng nên phải dùng BBA để giải quyết nhu cầu vốn trước mắt.

Có bạn thắc mắc tại sao mấy bọn chuyên cho thuê máy bay nó ngu thế, không mua trực tiếp Boeing, Airbus với giá 40 triệu mà lại đi mua của bọn hàng không giá 50 triệu làm chi.

Nói thật là bọn nó chả ngu tẹo nào, quá khôn nữa là khác. Tụi nó mua trực tiếp từ hãng giá rẻ rồi cho ai thuê? Lâu lâu có khách có nhu cầu thuê ngắn hạn thì khách đầu cần phải máy bay mới, cái nào chả được miễn hiệu quả thì thôi. Còn mua để đó thì lỗ chổng vó ngay. Mua của hãng hàng không thì nó ăn ở cái hợp đồng cho thuê lại đó. Về bản chất là nó cho hãng vay tiền thế chấp bằng máy bay, nhưng về mặt hồ sơ thì nó là chủ sở hữu, hãng hàng không là người đi thuê để lỡ hãng phá sản thì không ai được siết tài sản đó của nó.

Và những giải thích phía trên cũng đồng thời giải thích lý do tại sao VNA ít có những hợp đồng mua máy bay khủng như Vietjet hoặc Bamboo. Nguyên nhân là vì VNA là hãng quốc doanh, không có nhu cầu bóc lợi nhuận ngay từ bây giờ, không sale and leaseback để rồi tương lai rập rình nguy cơ bị lỗ. Dính đến hoa hồng hoa tỏi, kinh doanh lời 10 năm lỗ 1 năm là có nguy cơ bóc lịch thiên thu.

Mình có vài ý thế. Bạn nào biết chi tiết hơn thì chia sẻ với nhé.
———

— Nguồn: fb Nguyễn Giang Nam —

o0o

Hiểu đơn giản như thế này nhé: VJA đang khát vốn đầu tư, thiếu hụt dòng tiền hiện tại, nên sẽ dùng cách này, có tiền ngay, nhưng sẽ phải chấp nhận rủi ro về phía mình. Còn cty cho thuê lại máy bay, họ được VJA cam kết sẽ thuê lại chính những chiếc máy bay đó trong thời gian dài. 2 bên win-win.

#Cóc

o0o

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

5 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
massachusetts annual report

Boston Harbor may be the location of essentially the
most famous tax protest in historical past, however right this moment Bay
Staters pay taxes on too much more than tea. https://zanerkyib.ampblogs.com

new hampshire vs vermont

Energy supply makes up over half of your bill and different suppliers might offer enticing electric prices in New Hampshire
not available by your utility firm.

LOVETTE
2 years ago

<a href=”https://lapacboys.com/ “>LA PAC BOYS OFFICIAL has the best THC products in the world. Learn more about cannabis products</a> O<a href=”https://lapacboys.com/ “>Buy La Pac Boys THC oils and cannabis online</a>. <a href=”https://lapacboys.com/product-category/la-pac-boys-tins/”>buy lapacboys tins quick and easy without stress</a> <a href=”https://lapacboys.com/product-category/la-pac-boys-tins/”>BUY LA PAC BOYS WEED TINS ONLINE</a> <a href=”https://lapacboys.com/product-category/thc-edibles-gummies/”>BUY THC EDIBLES AND GUMMIES ONLINE </a> <a href=”https://lapacboys.com/product-category/la-pac-boys-resin-high-concentrates/”>BUY high THC concentrates online</a> <a href=”https://lapacboys.com/product-category/cali-carts-thc-oils/”>BUY cali plug carts online</a> <a href=”https://lapacboys.com/product-category/cali-canna-cartel-tins/”>buy all kinds of cali canna cartel weed tins online quick and easy</a> <a href=”https://lapacboys.com/product-category/cannabis-concentrates/”>buy all kinds of cannabis THC concentrates online</a> <a href=”https://lapacboys.com/product-category/la-pac-boys-resin-high-concentrates/”>buy all kinds of la pac boys resin high concentrates… Read more »

1p lsd
1 year ago

<a href=https://reptilebase.com/index.php/product-category/hognose-snake/ rel=”dofollow”> hognose snake</a> <a href=https://reptilebase.com/index.php/product/hognose-snake-for-sale/ rel=”dofollow”> hognose snake for sale </a> <a https://reptilebase.com/index.php/product/black-pastel-ball-python/ rel=”dofollow”> black pastel ball python </a>  <a href=https://reptilebase.com/index.php/product/black-ball-python/ rel=”dofollow”> black ball python</a> <a href=https://reptilebase.com/index.php/product/super-pastel-ball-python/ rel=”dofollow”>super pastel ball python</a> <a href=https://reptilebase.com/index.php/product/red-eared-slider-turtle/ rel=”dofollow”> red eared slider turtle </a> <a href=https://minercryptotech.com/product/aladdin-miner/ rel=”dofollow”>Aladdin miner</a> <a href=https://minercryptotech.com/product/antminer-z11-2/ rel=”dofollow”> antminer z11</a> <a href=https://minercryptotech.com/product/antminer-d7/ rel=”dofollow”>antminer d7</a> <a href=https://minercryptotech.com/product/antminer-l7/ rel=”dofollow”>antminer l7</a> <a href=https://gamameth.live/product/buy-mdma-ecstasy-drug/ rel=”dofollow”>buy mdma ecstasy drug</a> <a href=https://gamameth.live/product/xtc-drug/ rel=”dofollow”>xtc drug</a> <a href=https://gamameth.live/product/gel-lsd-tabs/ rel=”dofollow”>gel lsd tabs</a> <a href=https://gamameth.live/product/lsd-gel-tabs/ rel=”dofollow”>lsd gel tabs</a> <a href=https://gamameth.live/product/lsd-for-sale/ rel=”dofollow”>lsd for sale</a> <a href=https://gamameth.live/product/1plsd/ rel=”dofollow”>1plsd</a> <a href=https://gamameth.live/product/1p-lsd/ rel=”dofollow”>1p lsd</a> <a href=https://gamameth.live/product/buy-1p-lsd/ rel=”dofollow”>buy 1p lsd</a> <a href=https://gamameth.live/product/kratom-for-anxiety/ rel=”dofollow”>kratom for anxiety</a>… Read more »