Sửa lỗi DaVinci Resolve bị crash khi đang sử dụng

Sửa lỗi DaVinci Resolve bị crash khi đang sử dụng

Nói đến phần mềm xử lý video chuyên nghiệp thì có lẽ Adobe Premiere Pro là cái tên được nhắc đến đầu tiên, tuy nhiên phần mềm này có giá khá cao (gói rẻ nhất lên đến $20.99/tháng), đây là rào cản lớn nhất cho những ai yêu thích công việc dựng phim (mình ko bàn tới bản crack nhé). Thời gian gần đây trên “giang hồ” xuất hiện một cái tên đang rất đình đám: DaVinci Resolve của hãng Blackmagic Design. Đây là một phần mềm xử lý video mạnh mẽ không thua kém Adobe Premiere Pro là bao, trong đó ưu điểm có ảnh hưởng lớn nhất đến cộng đồng chính là phần mềm này có bản Free, với đầy đủ tính năng cần thiết cho việc dựng phim.

Mình cũng mới bắt đầu nghiên cứu làm video, và quyết định dùng DaVinci Resolve chứ quyết không đụng tới Adobe Premiere Pro (thứ nhất là giá cao quá, thứ hai là mình không thích dùng phần mềm crack vì nó chứa quá nhiều rủi ro).

Xem thêm: Series hướng dẫn DaVinci Resolve căn bản

Bản mới nhất hiện tại là DaVinci Resolve 16. Cặm cụi download từ trang chủ của Blackmagic Design, cài vào máy, lọ mọ thử các chức năng đơn giản như: cắt ghép khung hình, lồng audio, đồng bộ hình với tiếng, chống rung video, chỉnh màu… đang hưng phấn thì phần mềm tự động tắt, chưa kịp save gì cả!

Không sao, bật lên, làm lại, và lại bị văng ra! Trong 10 phút mà bị tới 5 lần. Không ổn rồi.

Mình lên Google search về vấn đề DaVinci Resolve bị crash, kiểm tra RAM CPU GPU SSD HDD màn hình bàn phím chuột các kiểu, tắt hết firewall, phần mềm diệt virus, download các bản cũ hơn (15.0 15.1 15.2 15.3) về cài thử nhưng vẫn bị.

Trong lúc cài lại bản 15.3.1 (bản ổn định nhất thời điểm hiện tại), lúc cài xong, thấy có cái option “Show Readme”, mình tò mò bật lên xem phần mềm này có yêu cầu gì đặc biệt không.

Davinci Resolve (1)
Xem file Readme sau khi cài đặt xong

Minimum system requirements

 • Windows 10 Creators Update
 • 16 GB of system memory (RAM) is recommended and 32 GB is recommended minimum when using Fusion
 • Blackmagic Design Desktop Video version 10.4.1 or later
 • NVIDIA/AMD/Intel GPU Driver version – As required by your GPU
 • RED Rocket-X Driver 2.1.34.0 and Firmware 1.4.22.18 or later
 • RED Rocket Driver 2.1.23.0 and Firmware 1.1.18.0 or later

Phần cứng thì mình tạm đủ đáp ứng yêu cầu tối thiểu, nhưng có một vấn đề: máy mình dùng Windows 7, mà Minimum system requirements của DaVinci Resolve yêu cầu phải chạy trên Windows 10.

Thế là mình cài thử Windows 10 vào máy, cài DaVinci Resolve, bật lên, chạy thử các tính năng, êm ru, ngồi vọc nguyên ngày mà không bị crash lần nào. Thử cả bản 15, 16 đều chạy ổn định.

Xong. Yên tâm mà vọc thôi.

Davinci Resolve (0)
DaVinci Resolve 15

Các bạn có thể download và xem các yêu cầu cấu hình để chạy phần mềm này ngay tại trang support của Blackmagic Design (bấm vào nút “Read More” ở cột Latest Download để xem release note). DaVinci Resolve hỗ trợ trên cả 3 nền tảng: Windows, Linux và MacOS. Và tất nhiên cả 3 đều có bản Free lẫn bản Paid. Với dân không chuyên như mình thì bản Free là quá hài lòng rồi.

Davinci Resolve Release Notes
Trang support của Blackmagic Design

Một vài lưu ý nếu DaVinci Resolve bị crash

 • Đọc file Readme hoặc Release Notes xem máy bạn có đáp ứng được cấu hình phần cứng để chạy không
 • Tắt hết Firewall, phần mềm diệt virus thử xem
 • DaVinci Resolve chỉ chạy trơn tru trên Windows 10 (mình chưa test trên Linux và MacOS, tốt nhất là vẫn phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu của phần mềm)
 • RAM và card đồ họa cũng là vấn đề dẫn đến crash. RAM, card VGA thấp quá thì dễ dẫn đến đơ máy.
 • Update Driver đầy đủ.
 • Nếu máy chạy không ổn định thì không nên cài các bản Beta, mà hãy cài các bản stable (bản ổn định nhất thời điểm hiện tại là 15.3.1)
 • Bản cr@ck thường ko ổn định, và dễ bị crash
 • Nhớ save thường xuyên nhé! Tham khảo video Hướng dẫn thiết lập Auto-Save trong DaVinci Resolve
 • Và nhớ tập thói quen “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” 🙂

Mình nghĩ có thể nhiều bạn cũng sẽ gặp vấn đề này, nên mình viết bài hướng dẫn này hy vọng có thể giúp các bạn có thể giải quyết vấn đề DaVinci Resolve bị crash như mình.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham gia group Biên tập – dựng phim – làm màu với DaVinci RESOLVE để có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phần mềm này.

#Cóc

Hướng dẫn DaVinci Resolve cơ bản để dựng phim cho người mới bắt đầu

DaVinci Resolve cơ bản ✅ (Bài 1): hướng dẫn thao tác cơ bản để dựng phim cho người mới bắt đầu

o0o

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments