DaVinci Resolve 16 ra mắt với nhiều cải tiến và các tính năng mới

DaVinci Resolve 16 ra mắt với nhiều cải tiến và các tính năng mới

Bản DaVinci Resolve 16 beta đầu tiên ra mắt vào tháng 4/2019 với nhiều cải tiến đáng kể như là trang Cut mới mang tính cách mạng, hỗ trợ riêng cho cắt phim, hỗ trợ dựng video độ phân giải 8K, tích hợp AI Neural Engine cho phép tự động nhận dạng khuôn mặt, GPU scope, tăng tốc cho Fusion, hỗ trợ âm thanh 3D cùng nhiều tính năng mới tiên tiến khác.

Những tính năng mới trong DaVinci Resolve 16

DaVinci Resolve 16 được thiết kế đặc biệt cho các dựng phim làm việc trên các dự án cao cấp yêu cầu tốc độ cao như quảng cáo, các chương trình truyền hình và thậm chí là bản tin, trang Cut mới được tối ưu hóa về mặt tốc độ. Trang Edit cũ vẫn được giữ nguyên với giao diện được sắp xếp hợp lý cùng các công cụ mới cho phép khách hàng làm việc nhanh hơn. Bên cạnh đó, trang Cut mới cho phép khách hàng import, cắt, trim, thêm các chuyển đổi, tiêu đề, tự động match màu và mix âm thanh… Dù bạn xuất file phát sóng hay cho YouTube, trang Cut mới có mọi thứ mà khách hàng cần để hoàn thành công việc, tất cả trong một nơi. Ngoài ra, trang dựng phim cũ vẫn được giữ nguyên, vậy nên bạn có thể chuyển đổi giữa trang Cut và trang Edit để thay đổi phong cách dựng phim bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Davinci Resolve 16 Release
DaVinci Resolve 16 Release

Trang Cut thách thức cách làm việc truyền thống với các khái niệm sáng tạo nhưng quen thuộc như chế độ Source Tape và công cụ A/B trim. 2 tính năng hiện đại được bắt nguồn từ quá khứ. Trang Cut không chỉ đơn giản hóa mọi thứ, nó loại bỏ những thứ mà khách hàng không cần và xây dựng các công cụ chuyên nghiệp, mạnh mẽ cho phép khách hàng làm việc nhanh hơn. Và, đôi khi nó là việc vay mượn những điều tuyệt vời trong quá khứ và đưa chúng vào tương lai.

Trở lại với những ngày còn dựng bằng băng, việc tìm kiếm một đoạn phim là rất dễ dàng vì khách hàng chỉ có thể cuộn lên cuộn xuống để xem các đoạn phim trong đó và lựa chọn shot phù hợp. Với chế độ Source Tape, khách hàng không còn tốn thời gian trong việc lùng sục trong bin để tìm đoạn phim mà họ cần. Chỉ cần nhấn vào nút Source Tape thì tất cả các clip trong bin sẽ xuất hiện trong viewer dưới dạng một đoạn băng dài, đơn nhất. Điều này giúp bạn dễ dàng xem qua tất cả các shot, tìm phần mà bạn muốn và nhanh chóng đưa shot phù hợp vào timeline. Nó là một concept làm việc cũ nay được hiện đại hóa hoàn toàn để giúp khách hàng tìm các shot mà họ cần một cách nhanh chóng.

Zoom vào zoom ra, cuộn lên cuộn xuống timeline là những việc hết sức mất thời gian. Trang Cut mới có tính năng Dual Timeline hết sức sáng tạo, giúp khách hàng không còn phải zoom vào zoom ra gì nữa. Timeline phía trên cho khách hàng thấy toàn bộ chương trình, còn timeline phía dưới cho khách hàng thấy khu vực làm việc hiện tại. Cả hai timeline đều có đầy đủ chức năng, cho phép khách hàng di chuyển và trim các clip trên bất kỳ timeline nào, cho tính tiện lợi tối đa. Muốn dịch chuyển một clip xuống phía cuối chương trình? Chỉ cần chọn nó ở timeline bên dưới và kéo nó xuống phía cuối của timeline bên trên để đưa nó xuống phía cuối.

Davinci Resolve 16 Cut Page
Trang Cut mới trên DaVinci Resolve 16

DaVinci Neural Engine mới sử dụng deep learning, cùng với trí tuệ nhân tạo để tăng sức mạnh cho các tính năng mới như ước tính cong vênh trong chuyển động cho retiming, super scale cho up-scaling footage, tự động match, tự động nhận dạng khuôn mặt cùng nhiều tính năng tiên tiến khác. DaVinci Neural Engine hoàn toàn dựa trên nền tảng chéo và dùng các cải tiến GPU mới nhất cho AI và deep learning để có được hiệu suất và chất lượng cao. DaVinci Neural Engine mang đến các công cụ đơn giản để giải quyết các vấn đề phức tạp, lặp đi lặp lại và tốn thời gian. Ví dụ như, nó cho phép tự động nhận dạng khuôn mặt để sắp xếp clip vào từng bin dựa trên các diễn viên có mặt trong shot.

DaVinci Resolve 16 cũng có các tính năng mạnh mẽ mới mà các khách hàng đã yêu cầu. Các điều chỉnh clip mới cho phép khách hàng áp các hiệu ứng và các lớp màu lên clip trên timeline bên dưới, xuất file nhanh và cho phép upload file trực tiếp lên YouTube và Vimeo từ bất kỳ đâu trong phần mềm, và các scope tăng tốc GPU mới mang đến nhiều tùy chọn giám sát kỹ thuật hơn trước đây. Trang Fairlight được cập nhật tính năng căn chỉnh sóng đàn hồi để khách hàng có thể kéo dải waveform để đồng bộ hóa phần lồng tiếng trong video một cách chính xác, hỗ trợ âm thanh 3D nhập vai, các bus track mới, xem trước automation, công cụ chỉnh thoại và nhiều FairlightFX mới.

DaVinci Resolve Studio 16 có những cải tiến lớn đối với ResolveFX, cùng nhiều plugin mới mà người dựng phim và người chỉnh màu sẽ thích. Các plugin Resolve FX mới cho phép thêm họa tiết, thả shadow, loại bỏ các đối tượng không mong muốn, thêm analog noise và các hiệu ứng hình ảnh như trên phim nhựa, quang sai màu, stylizing video và nhiều điều thú vị khác. Ngoài ra nó còn hỗ trợ các plugin giúp tinh chỉnh đường nét, vẽ đẹp trên khuôn mặt, điền vào chỗ trống, xử lý các phần hình ảnh bị cong vênh, các điểm ảnh chết, chuyển đổi không gian màu. Ngoài ra khách hàng giờ đây có thể xem và chỉnh sửa ResolveFX keyframe từ timeline curve trên trang dựng phim từ keyframe panel trên trong chỉnh màu.

Grant Petty, CEO của Blackmagic Design, cho biết: “Trang Cut mới trong DaVinci Resolve 16 là giao diện dựng phim đầu tiên được thiết kế để tối ưu hóa cho người dựng TVC và những người dựng phim làm việc trong môi trường áp lực cao về mặt thời gian, cũng như các dự án cao cấp yêu cầu phải quay vòng nhanh. Nó hết sức thú vị vì chúng tôi đã thiết kế ra một workflow phi tuyến có hiệu suất cao hoàn toàn mới. Ngoài ra, các dựng phim cần phải làm việc trên các dự án phức tạp hơn vẫn có thể sử dụng trang dựng phim truyền thống. DaVinci Resolve 16 mang đến những giải pháp khác nhau cho các dựng phim làm việc trong những môi trường khác nhau, để họ có thể làm việc theo cách họ muốn.”

Davinci Resolve 16 Fairlight

Các tính năng chính

・DaVinci Neural Engine cho AI và deep learning.
・Dual timeline để edit và trim mà không cần phải zoom hay cuộn timeline.
・Source Tape cho phép xem trước các clip như thể chúng nằm trên một cuộn băng duy nhất.
・Giao diện trim cho phép nhìn ở cả hai mặt của một edit và trim
・Các chế độ dựng phim thông minh cho phép tự động sync clip và dựng
・Xem lại tốc độ phát lại timeline dựa trên độ dài của clip.
・Tích hợp các công cụ cho retime, ổn định và chuyển đổi.
・Xuất file và upload trực tiếp lên YouTube và Vimeo.
・Import các clip trực tiếp thông qua các nút bấm.
・Có thể thay đổi kích thước của giao diện để làm việc trên các màn hình laptop.
・Tạo các project với các tốc độ khung hình và độ phân giải khác nhau.
・Áp các hiệu ứng vào nhiều clip cùng một lúc.
・DaVinci Neural Engine tự động nhận diện khuôn mặt và tạo các bin để chứa các clip có chung diễn viên.
・Các chuyển đổi tốc độ khung hình và ước tính chuyển động.
・Khử rung trên trang Edit và trang Cut
・Curve editor dễ dàng điều chỉnh in và out.
・Audio scrubbing theo kiểu băng từ với pitch correction.
・Tái-mã-hóa (re-endcode) chỉ làm thay đổi tập tin để render nhanh hơn.
・Cộng tác từ xa với Frame.io tích hợp.
・Cải thiện hiệu suất GPU để xử lý 3D trên Fusion
・Công cụ tăng tốc GPU nền tảng chéo.
・Các mask operation được tăng tốc bao gồm B-Spline và bitmap.
・Cải thiện hiệu suất planar và tracker
・Cache nhanh hơn và thông minh hơn
・Các scope tăng tốc GPU với các công nghệ giám sát tiên tiến.
・Các HSL và custom curve có thêm lớp phủ histogram
・DaVinci Neural Engine tự động xử lý màu và khớp màu giữa các shot.
・Đồng bộ hóa SDI output cho viewer zoom.
・Mix và master âm thanh 3D nhập vai
・Liên kết sóng âm thanh đàn hồi và retiming
・Các Bus track với automation trên timeline
・Foley sampler, frequency analyzer, dialog processor, FairlightFX.
・500 hiệu ứng âm thanh foley hoàn toàn miễn phí.
・Các marker và note được chia sẻ trong các collaboration workflow
・Cache riêng cho từng người dùng trong các project cộng tác.
・Các plugin Resolve FX với timeline và keyframe
DaVinci Resolve 16 public beta hiện đã có mặt tại website của Blackmagic Design.

— nguồn: pixelfactory.vn —

Hướng dẫn DaVinci Resolve cơ bản để dựng phim cho người mới bắt đầu

Nếu bạn cần tìm một phần mềm dựng phim chuyên nghiệp + miễn phí, thì DaVinci Resolve chính là câu trả lời cho bạn. Video này thích hợp cho những bạn nào đang tập làm quen với công việc biên tập video làm youtube.

Nội dung video: hướng dẫn cách cắt ghép video, xử lý âm thanh, chèn nhạc, grade color, chống rung, khử nhiễu, hiệu ứng chuyển cảnh, chuyển âm, hiệu ứng text, slow motion, timelapse…

Một cái video vài chục phút thì không thể giúp bạn làm chủ hoàn toàn một phần mềm chuyên nghiệp như DaVinci Resolve, nhưng chỉ cần nắm vững chừng này thao tác là bạn có thể tự tạo cho mình một video căn bản.

Mình chỉ hướng dẫn cách để bạn câu cá, còn câu được cá lớn hay cá bé thì tùy thuộc vào kỹ năng, đầu óc của bạn 🙂

DaVinci Resolve cơ bản ✅ (Bài 1): hướng dẫn thao tác cơ bản để dựng phim cho người mới bắt đầu

o0o

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments