Phải có tí cay cay ăn cơm mới vào miệng

Phải có tí cay cay ăn cơm mới vào miệng

Tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai hàng chục bệnh nhân bị viêm tụy cấp, nhồi máu cơ tim phải cấp cứu lọc máu ngoài cơ thể… trong đó có một phần từ bia rượu mang tới.

Phải có tí cay cay ăn cơm mới vào miệng!

Chết vì bia rượu

GS. Nguyễn Gia Bình, Nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viên Bạch Mai) cho biết đa số bệnh nhân cấp cứu ở đây đều có phần của bia rượu. Bệnh nhân ở đây có những người là giám đốc, quan chức cũng có những người rất trẻ và uống rượu từ năm 12 tuổi. Tất cả tập trung thành bức tranh: vui nhậu hết mình và vào viện nguy kịch hết sức.

Trường hợp bệnh nhân N.V.T (44 tuổi) chuyển lên từ tuyến Thái Bình trong tình trạng nguy kịch do uống rượu. Được biết anh T sau nhiều ngày liên hoan giỗ họ, cưới con bạn và đủ các lý do để uống rượu, kết quả đau bụng và đi viện được chẩn đoán viêm tụy cấp hoại tử.

Bệnh nhân T, dù được bác sĩ phẫu thuật cấp cứu dùng các kỹ thuật hiện đại tiên tiến nhất để dành sự sống nhưng tất cả về số 0 bệnh nhân không qua được.

Người nhà cho biết ngày nào bệnh nhân cũng uống 2-3 chén rượu, không có rượu thì uống bia và họ quan niệm có tí cay cay ăn cơm mới vào miệng.

Hay như một bệnh nhân khác, 39 tuổi (quê Vĩnh Phúc) làm thợ xây thương xuyên uống rượu. Bệnh nhân liên tiếp tham gia tiệc liên hoan mừng công ti thành lập, tiếp sau dó bệnh nhân lại tham gia họp lớp. Bệnh nhân đã phải nhập viện và được chẩn đoán viêm tụy phù nề.

May cho bệnh nhân này, anh bị nhẹ hơn tụy chưa hoại tử chỉ phù nề mới qua được cửa tử nếu không bệnh nhân đã tử vong.

Có tiền thì bệnh

Lược về các bệnh nhân nhập viện và do bia rượu mang lại, GS Nguyễn Gia Bình kể khoa tiếp nhận rất nhiều. Có những đại gia gia tài có cả nghìn tỉ và khi vào viện vì viêm tụy do rượu bia, các bác sĩ cũng cố hết sức, tiền tỉ đắp lên cũng khó mà cứu được.

GS Bình đếm nhiều bệnh nhân đều có “số má” trong xã hội và thông thường để đạt lên được những thành công đó họ cũng phải trải qua các cuộc nhậu vì văn hóa của người Việt phải nhậu mới ra việc, mối quan hệ đặt lên bàn tiệc, đo độ nhiệt tình bằng chén rượu, chai bia.

Đến khi họ có chức, có tiền thì bệnh đã ập đến và nguyên nhân chính từ những cuộc nhậu được mang danh “lấy quan hệ”.

Phải có tí cay cay ăn cơm mới vào miệng - bệnh rượu bia

GS Bình cho biết mới tháng trước một cán bộ hải quan uống rượu nhiều ngày liên tục và đã phải vào viện cấp cứu, 1 tuần nằm viện các bác sĩ dành giật sự sống bằng mọi cách vẫn không thể cứu được.

Văn hóa nhậu ở Việt Nam: đã ngồi vào bàn là phải uống, mà đã uống là phải 100%, phải cạn ly, phải theo bàn, phải ôm chai… Nói chung là phải hết mình, ai không theo được như vậy hoặc lên tiếng không uống sẽ bị phán không nhiệt tình, không hết mình, không có tình cảm với anh em, coi thường bạn bè, nặng hơn thì không phải là đàn ông…

GS Bình cho rằng đã đến lúc chúng ta phải nói không với kiểu uống rượu như thế.

Theo GS Bình ở chuyên ngành hồi sức tích cực của ông thì việc cứu một bệnh nhân từ hậu quả của bia rượu vô cùng mệt mỏi trong khi nhân lực thì hạn chế, nhiều khoản BHYT không chi trả, người dân không có tiền và bác sĩ vừa cứu bệnh nhân vừa lo giải quyết tài chính cho bệnh nhân. Nếu không có bia rượu chắc chắn sẽ hạn chế được các bệnh viêm tụy cấp, bệnh tim mạch.

GS Bình cho rằng thuốc lá, bia rượu chính là “sát thủ” chúng ta cần phải bỏ.

TS. Vũ Trường Khanh – Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai thì cho rằng có những người mù mờ hiểu rằng bia không say, bia tốt hơn rượu và cứ tới bữa là nhậu lon bia. Mỗi ngày, tại phòng cấp cứu khoa tiêu hóa, liên tục phải tiếp nhận những bệnh nhân nguy kịch do thói quen sử dụng rượu bia.

“Phải ở đây, hàng ngày nhìn thấy những bệnh nhân hoặc nguy kịch hoặc đang gào thét, vật vã mới biết tác hại của rượu bia kinh khủng như thế nào.

Nhiều bệnh nhân cho rằng: ‘Tôi chỉ uống bia, đâu có uống rượu, sao lại có thể bị xơ gan được’. Đó là nhầm lẫn của rất nhiều người Việt hiện nay”, TS Khanh cho hay.

Theo Ngọc Anh – Trí Thức Trẻ

o0o

Mình đi nhậu khá là hạn chế uống rượu bia, thường thì uống 1-2 lon rót vào cụng ly cho xôm tụ với anh em chiến hữu, có chút men nói chuyện chém gió sẽ vui hơn. Ae chiến hữu của mình đều biết tính mình, nên ko ai ép mình uống nhiều cả. I love you all <3

Còn khi mà mình đi nhậu với những người mình vừa mới quen, điều làm mình có ấn tượng tốt với họ là khi họ nói “anh/em uống được nhiêu thì cứ uống, vui là chính”. Còn ai mà cứ bắt ép người này người kia phải uống cho hết, phải theo đủ vòng, “mày ko uống là không nể anh em, mày ko uống không đáng mặt là đàn ông”… thường thì mình sẽ chọn cách im lặng, cũng chẳng muốn đôi co làm gì. Không đáng. Mình mà nghe ai nói câu đó, thực sự mình có chút khinh thường luôn. Chuyện “có đáng mặt là đàn ông” hay không, có nể trọng bạn bè hay không, mình chắc chắn là mấy lon bia, ly rượu không chứng minh được. Còn chứng minh như thế nào, thì sẽ được bàn đến ở bài viết khác 🙂

P/S: lâu lâu có những dịp đặc biệt, mình cũng xõa, quẫy tới bến với mọi người, nhưng đó là những dịp thật đặc biệt, chứ tuần nào cũng “đặc biệt” như vậy thì toi 🙂

#Cóc

Thấy hay thì Like, thấy có ích thì Share nhé.
Đừng quên bấm vào biểu tượng Chuông Đỏ bên dưới góc trái màn hình để không bỏ lỡ bất kỳ bài mới nào của Chân Đất Blog nhé 🙂

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments