Những điều bạn chưa biết về… nước mũi

Những điều bạn chưa biết về… nước mũi

Nước mũi bình thường không màu, trong suốt, khi bị cảm ban đầu có màu trong suốt, sau đó sẽ có màu trắng và đặc hơn một chút. Vì sao lại thế?

Thông thường khi bị cảm chúng ta sẽ bị viêm mũi và không khỏi khó chịu với hiện tượng chảy nước mũi. Thực tế, trong mũi lúc nào cũng có nước mũi bởi nó giống như một tấm bình phong bảo vệ sức khoẻ của con người. Nước mũi giúp mũi không bị khô bởi không khí, làm ẩm không khí khi được hít vào bên trong, giữ lại bên ngoài bụi, phấn hoa, vi sinh vật có trong không khí để tránh gây dị ứng hô hấp và dẫn đến các bệnh viêm nhiễm.

Mũi của một người khoẻ bình thường mỗi ngày cần xử lý một lượng nước mũi rất lớn. Nhưng không phải ngày nào chúng ta cũng chảy nước mũi. Một phần chúng được bốc hơi, một phần kết thành gỉ mũi, còn phần lớn đều bị chúng ta nuốt vào trong bụng. Bên trong mũi có lông mũi, chúng chuyển động từ trước ra sau, nước mũi vì thế bị đẩy vào phần cổ họng. Vì lỗ mũi và đường thực quản thông nhau nên phần lớn nước mũi đều bị chúng ta vô tình nuốt vào.
Điều này nghe có vẻ không vệ sinh nhưng thực tế là như vậy và nó không ảnh hưởng gì tới sức khoẻ. Trong nước mũi, ngoài nước còn có các thành phần như chất dinh dưỡng, hợp chất cacbon, muối và một số tế bào chết. Hợp chất chủ yếu trong nước mũi chủ yếu là chất keo được tạo thành từ hợp chất cácbon, điều này khiến chúng có thể hút một lượng nước lớn. Thực ra trong nước mũi còn bao gồm các kháng thể và chất xúc tác hoà tan các vi nấm giúp diệt cá vi nấm, chất độc. Những thành phần này tạo nên các chất dinh dưỡng và được dạ dày tiêu hoá, hấp thụ. Đương nhiên, trong nước mũi còn có bụi, phấn hoa và một số vi sinh vật, song những tạp chất này đã có men trong dạ dày tiêu diệt, sẽ không gây phiền phức cho sức khoẻ của bạn.
Một phần nước mũi thật ra là nước mắt. Tuyến lệ trong mắt cũng liên tục tạo ra nước mắt làm ướt, tránh không cho mắt bị khô. Sở dĩ mắt chúng ta có thể long lanh cả ngày là do nước mắt liên tiếp chảy từ mắt và lỗ mũi vào trong mũi, tạo nên một phần nước mắt. Nếu bạn khóc, một phần nước mắt chảy từ khoé mắt ra, phần lớn đều thông qua lỗ mũi.

Nếu khoang mũi bị kích thích hoặc bị viêm, lượng nước mũi sẽ tăng lên, điều này rất tự nhiên bởi nhiệm vụ chủ yếu của nước mũi là loại trừ các hợp chất độc gây phiền phức. Ví dụ như vi khuẩn gây cảm cúm xâm nhập vào các tế bào trong mũi, hoặc người dễ bị dị ứng hít phải phấn hoa, hệ thống miễn dịch sẽ tạo nên các kháng thể để tiêu diệt những chất gây hại. Vì thế khi bị cảm, nghẹt mũi thực ra là một phản ứng do hệ thống miễn dịch tạo ra cho chúng ta.

Nước mũi bình thường không màu, trong suốt, khi bị cảm ban đầu cũng trong suốt, sau đó sẽ có màu trắng và đặc hơn một chút. Lâu hơn, chúng sẽ chuyển màu xanh và đặc hơn. Tại sao nước mũi lại chuyển sang màu xanh? Bởi trong nước mũi chứa rất nhiều tế bào hạt có màu xanh. Khi hệ thống miễn dịch phát hiện có vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ lập tức tiết ra các tế bào hạt để kháng lại chúng. Các tế bào này được máu đưa đến, nhưng chúng lại chạy ra bên ngoài huyết quản để kháng lại vi khuẩn.

— Thanh Nga – afamily.vn —

o0o

Nước mũi bật mí một số điều về sức khỏe của bạn

Khi nước mũi là bất thường, nó có thể cho bạn biết rất nhiều về sức khỏe. Bạn không nên bỏ qua nếu thấy chất nhầy trong mũi có màu sắc và đặc tính dưới đây.

Chúng ta thường không quan tâm đến nước mũi cho đến khi nó bắt đầu chảy ra và xuất hiện trước mắt. Lúc đó, đôi người còn lau nước mũi đi mà quên chú ý đến màu sắc của dịch thể này.

Nhưng sau khi đọc những thông tin sau, chắc chắn bạn sẽ thay đổi thói quen đó. Bởi nước mũi sẽ tiết lộ một số điều về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

“Mỗi ngày cơ thể chúng ta sản xuất khoảng 1 lít chất nhầy và nước bọt. Vì thế, chúng ta không nhận thấy sự bất bình thường về dung tích đó. Nhưng thực tế, chất nhầy đóng một vai trò quan trọng với sức khỏe của chúng ta.

Nếu không có nó, chúng ta sẽ thường xuyên bị bệnh, hay nói cách khác, đó là “vệ sĩ” của hệ hô hấp”, giáo sư Erich P. Voigt, bác sĩ thuộc khoa tai mũi họng của Trung tâm Y tế NYU Langone, Mỹ, cho biết.

Nước mũi chứa kháng thể chống nhiễm trùng nhằm tiêu diệt mầm bệnh chúng ta hít phải đồng thời làm ẩm, điều hòa nhiệt độ không khí trước khi vào phổi.

Nhưng khi chất nhầy trong mũi là bất thường, nó có thể cho bạn biết rất nhiều về sức khỏe. Bạn không nên bỏ qua nếu thấy nước mũi có màu sắc và đặc tính dưới đây.

nước mũi - sổ mũi - cảm cúm

Nước mũi trong và loãng

Đây là một dấu hiệu điển hình của tình trạng dị ứng theo mùa.

“Nếu thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa xuân, bỗng nhiên thấy nước mũi chảy ra hoàn toàn trong và loãng, chắc chắn, bạn có phản ứng dị ứng. Hiện tượng này thường đi kèm với hắt hơi và cảm giác ngứa mũi”, giáo sư Voigt nói.

Nước mũi loãng, trong còn có thể là dấu hiệu của một loại virus đường hô hấp. Nếu xuất hiện thêm triệu chứng sốt hoặc cảm thấy mệt mỏi trong 3-4 ngày, nhiều khả năng bạn đã cúm.

Nước mũi trong và đặc

Rõ ràng, nước mũi trong, đặc báo hiệu dị ứng mạn tính, ví dụ như dị ứng với bụi. Thêm vào đó, mất nước cũng khiến chất nhầy của mũi đặc hơn.

Nước mũi có máu

Thấy xuất hiện một chút máu trong nước mũi là điều bình thường, nhất là trong mùa đông bởi hệ thống sưởi ấm làm không khí trở nên quá khô khiến lớp màng bên trong mũi bị nứt nẻ. Bạn không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên xì mũi ra máu, bạn nên đi khám bác sĩ. “Đó có thể là khối u ở mũi hoặc xoang, nhưng điều này hiếm khi xảy ra”, Voigt nói.

Nước mũi màu xanh lá cây hoặc vàng

Bất kể khi nào nước mũi chuyển màu, điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể đang bị nhiễm trùng. Thời gian nước mũi chuyển màu giúp xác định loại nhiễm trùng.

“Nếu tình trạng này kéo dài 3-4 ngày cho thấy virus đang tấn công cơ thể bạn. Giai đoạn đầu của bệnh cúm, nước mũi thường trong và loãng. Nhưng khi bị vi khuẩn tấn công mạnh và lâu dài, nước mũi chuyển sang màu vàng hoặc xanh”, giáo sư Voigt giải thích.

Nhưng trong trường hợp màu sắc bất thường này tồn tại hơn 1 tuần hoặc nước mũi đổi màu sang cam, nâu, nhiều khả năng bạn đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Khi đó, bác sĩ sẽ phải kê thuốc kháng sinh để điều trị bệnh.

Nước mũi dính keo, có mùi và chuyển màu

Với những người bị viêm xoang mạn tính, nước mũi thường rất đặc, dính như keo, chuyển màu (xanh hoặc vàng), thậm chí có mùi khó chịu.

Bệnh mạn tính có thể kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng tại một thời điểm, khiến xoang sưng và đau đi kèm ho nặng và khó thở.

Nếu bạn bị nhầy mũi bất thường, không thể cải thiện theo thời gian hay với thuốc kháng sinh, hãy đi khám bác sĩ tai mũi họng để tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

(Nguồn: Fox News)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments