Máy lạnh: chế độ Cool và Dry khác nhau như thế nào?

Máy lạnh: chế độ Cool và Dry khác nhau như thế nào?

Hầu hết các dòng máy lạnh (máy điều hoà) hiện nay đều được trang bị 2 chế độ là Cool và Dry. Câu hỏi đặt ra là 2 chế độ này hoạt động như thế nào và dùng chúng sao cho hiệu quả, mình sẽ giúp bạn có lời giải đáp ngay sau đây.

Chế độ Cool và Dry trên máy lạnh khác nhau như thế nào?

Chế độ Cool (làm mát)

  • Thời điểm sử dụng: Mọi thời điểm
  • Ưu điểm: Hiệu quả cao, làm lạnh nhanh
  • Nhược điểm: Tốn điện

Cool là chế độ được sử dụng phổ biến nhất và cũng là chế độ làm mát hiệu quả nhất. Chế độ này về cơ bản là sẽ hút không khí nóng trong phòng và đưa qua dàn lạnh để biến thành không khí lạnh để giảm nhiệt độ phòng. Đổi lại quá trình này tận dụng công suất máy nén cao (nén khí gas để giảm nhiệt độ cho dàn lạnh) và quạt nhiều nên chế độ Cool sẽ rất tốn điện.

Che Do Cool Va Dry Tren May Lanh (3)

Nói chung nếu bạn cảm thấy phòng quá nóng và muốn làm mát thật nhanh, Cool sẽ là chế độ mà bạn nên chọn. Những chế độ làm mát nhanh như Hi hay Jet thực chất cũng là chế độ Cool với quạt và máy nén hoạt động hết công suất. Nếu bạn lúc nào cũng bật chế độ này thì là hệ quả của nó sẽ thể hiện rõ nét trên hoá đơn tiền điện cuối tháng của bạn.

Chế độ Dry (làm khô)

  • Thời điểm sử dụng: Khi độ ẩm cao khiến bạn cảm thấy khó chịu
  • Ưu điểm: Tiết kiệm điện hơn Cool, giảm độ ẩm môi trường
  • Nhược điểm: Hiệu quả làm mát tuỳ thuộc vào độ ẩm môi trường, có thể dẫn đến độ ẩm thấp

Không như nhiều người lầm tưởng, chế độ Dry của điều hoà thực chất chẳng phải để làm lạnh mà mục đích chính của nó là giảm độ ẩm trong không khí. Chế độ này sẽ hút không khí trong phòng, loại bỏ một phần hơi nước và trả lại không khí “khô hơn”. Quá trình này cũng giúp giảm đi phần nào nhiệt độ, cũng như độ ẩm thấp sẽ khiến bạn cảm thấy “mát hơn”. Bên cạnh đó do chỉ hút ẩm nên chế độ Dry không sử dụng nhiều máy nén và quạt, giúp tiết kiệm điện năng hơn so với Cool.

Che Do Cool Va Dry Tren May Lanh (2)

Chế độ Dry chỉ thật sự hiệu quả khi trời không quá nóng mà bạn cảm thấy oi bức do độ ẩm quá cao. Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn cũng chỉ nên sử dụng chế độ này trong vòng 1-2 giờ mà thôi, để tránh độ ẩm thấp sẽ gây những triệu chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ như khô mắt, kích ứng da,… Ngoài ra thì khả năng khử ẩm của máy lạnh cũng không thật sự là hiệu quả, nếu môi trường quá ẩm thì bạn vẫn nên sắm máy hút ẩm chuyên biệt.

Chúc các bạn sử dụng máy lạnh hiệu quả!

— Nguồn: tinhte

o0o

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments