Kỹ Năng Sinh Tồn – đừng chết vì thiếu hiểu biết

Kỹ Năng Sinh Tồn – đừng chết vì thiếu hiểu biết

Có những thứ vĩnh viễn chỉ là truyền thuyết. Đừng chết vì tin vào những kỹ năng sinh tồn ngớ ngẩn đó.

Trong các tài liệu “mưu sinh thoát hiểm” được lưu truyền, thường nghe nói về những kỹ năng quan trọng để giữ gìn sinh mạng, nhưng thật sự trong đó không phải luôn luôn đúng, có những kỹ năng ngay chính người biên soạn hay sưu tầm hình như cũng chưa từng làm thử, có những kỹ năng dường như trong thực tế chưa nghe nói ai từng thực hiện được, tôi ngờ rằng có vài kỹ năng do một vài vị “chuyên gia salon” nào đó ngồi cafe nghĩ ra!!!

Kỹ Năng Sinh Tồn – đừng chết vì thiếu hiểu biết

1. Tạo ra lửa

Rất nhiều cách tạo ra lửa được truyền miệng, rỉ tai hoặc viết thành sách, nhưng chỉ có 1 số trong đó thật sự hiệu quả, còn lại chỉ là “truyền thuyết”.

Cach Tao Ra Lua Ky Nang Sinh Ton

– Dùng đáy lon nhôm (bia, Coca-Cola) để hội tụ ánh nắng gây sức nóng tạo lửa. Nhảm nhí, nếu thật sự hội tụ được ánh sáng mặt trời trên một tấm kính có thể tạo lửa chắc hỏa hoạn xảy ra khắp nơi trong thành phố, nơi có rất nhiều cửa kính.

– Dùng dao rựa hoặc búa rìu bằng sắt đập mạnh vô đá cho xẹt ra tia lửa bắt vào bùi nhùi gây cháy. Kỹ năng này là tưởng tượng, vật kim loại khi đập vào đá lượng tia lửa xẹt ra rất ít và yếu, không đủ để bắt cháy bùi nhùi, để làm được điều đó, cần 1 lượng tia lửa liên tục như cái máy cắt sắt tạo ra, chứ vác cây rựa đập vào đá tia lửa yếu đến độ có khi chỉ nhìn thấy được vào ban đêm!

2. Tìm phương hướng trong rừng

Cũng tương tự “cách tạo ra lửa”, cách tìm phương hướng cũng có nhiều truyền thuyết “kỳ ảo” đến độ hoang đường.

– Nhìn rêu mọc trên thân cây để đoán được hướng Đông – Tây, theo đó thì hướng Đông đón được ánh sáng mặt trời nhiều hơn nên rêu mọc rậm hơn, còn hướng Tây thì ngược lại, ít ánh nắng hơn nên rêu mọc mỏng hơn. Cách này là 1 cách ngớ ngẩn nhất vì không cách nào nhìn thấy sự khác biệt, nhất là xứ nhiệt đới như VN, mặt trời rực rỡ gần như quanh năm.

– Mài 1 cây kim trên đá, hoặc vật kim loại để tạo ra từ tính, sau đó đặt cây kim lên tờ giấy mỏng, nín thở thả vào 1 ly nước, giấy chìm xuống, kim vẫn nổi và tự động xoay theo hướng Bắc – Nam do đã nhiễm từ và bị tác động bởi từ tính của trái đất. Thêm 1 kỹ năng ngớ ngẩn, tuy đúng là 1 vật nhiễm từ khi thả tự do sẽ xoay theo hướng Bắc Nam do tác động của lực hút trái đất, nhưng vấn đề là làm sao biết bên nào Bắc, bên nào Nam!!!

– Nhìn vỏ cây, phía nào có vỏ dày, xù xì là hướng Bắc. Cách này còn thần thánh hơn nữa, phân biệt được điều này chắc chỉ có 1 chuyên gia thực vật học.

Tim Phuong Huong Trong Rung Ky Nang Sinh Ton

3. Tìm thực phẩm

– Lạc vô rừng bắt côn trùng, ăn sống, khát nước thì lấy áo quần nhúng xuống bùn, đầm lầy rồi vắt lấy nước uống. Mấy chương trình Discovery thật là nguy hiểm! Vô rừng một trong những việc cần tuân thủ là ăn uống phải nấu chín, ăn sống uống sít vậy 90% sẽ chết vì ngộ độc tiêu chảy và chết vì mất nước trước khi chết vì đói khát!

Ky Nang Sinh Ton

Kết!!!

– Sinh Mạng Không Phải Chuyện Chơi, vô rừng chủ động hay bị động, cũng đều phải có những kiến thức, kỹ năng sinh tồn đúng nghĩa và khoa học, được gọi là kiến thức hay kỹ năng chỉ khi người ứng dụng phải thực hiện nhuần nhuyễn trong mọi hoàn cảnh chứ không phải chỉ “nghe nói” hoặc “đọc thấy đâu đó” một cách qua loa!

P/S: Viết nhân nhiều lần gặp những “chuyên gia sinh tồn” mà khi mình đặt câu hỏi “Khi dzô rừng làm gì để tạo ra lửa?”, hầu hết các “phượt thủ” đều trả lời “tui dùng cây magnesium” (Que Đánh Lửa Sinh Tồn ấy – #Cóc) hoặc “tui lấy giấy bạc với pin tiểu” hay “tui cho nước dzô bao nylon làm thành cái kính lúp”!!! Có nhiều chuyên gia thì làm cần cung để cò cưa như thời tiền sử!!!!

Riêng tui, dzô rừng tui mang theo 2 cái hộp quẹt gas :))

— Tác giả: Nguyễn Ngọc Ân —

o0o

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments