Mobile Money là gì? Mobile Money khác gì so với ví điện tử?

Mobile Money là gì? Mobile Money khác gì so với ví điện tử?

Mobile Money là gì mà đang được xúc tiến nhằm triển khai rộng khắp tại thị trường Việt Nam. Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ Mobile Money nhé.

Mobile Money là gì?

Mobile Money (MM) hay tiền di động, dịch vụ thanh toán di động là dịch vụ cho phép người dùng sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ, hàng hoá có giá trị nhỏ.

Mới đây, Thủ tướng đã chính thức cho phép triển khai thí điểm Mobile Money trong 2 năm, áp dụng từ ngày 9.3, trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hạn mức giao dịch MM cho cho tổng giao dịch là không quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản. Mục đích của việc triển khai thí điểm dịch vụ MM là tăng cường tiếp cận và sử dụng dịch vụ chuyển tiền, thanh toán không dùng tiền mặt.

Có thể hiểu đơn giản là dịch vụ MM cung cấp cho khách hàng một tài khoản MM (tương tự như tài khoản viễn thông) gắn liền với thuê bao di động và có thể sử dụng để chuyển tiền, thanh toán dịch vụ, hàng hóa hợp pháp tại Việt Nam.

Mobile Money khác gì so với ví điện tử?

Khác với các ví điện tử, để sử dụng dịch vụ Mobile Money, người dùng không cần phải có tài khoản ngân hàng.

MM sẽ rất phù hợp với người dân ở vùng sâu vùng xa, nơi hệ thống tài chính ngân hàng chưa phát triển.

Cách sử dụng MM

Mobile Money có thể được sử dụng để mua hàng hóa, thanh toán các dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận hình thức thanh toán này.

Người dùng cũng có thể sử dụng MM để chuyển tiền cho một tài khoản MM khác, hoặc tài khoản ngân hàng và ví điện tử.

MM chỉ được dùng để thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam, không áp dụng cho các sản phẩm, dịch vụ xuyên biên giới.

Trên các smartphone, MM thực hiện thanh toán qua ứng dụng của đơn vị cung cấp dịch vụ. Với người dùng điện thoại phổ thông hoặc ở những nơi không có Internet có thể sử dụng tài khoản MM của mình để thanh toán thông qua tin nhắn SMS.

Cách nạp rút tiền ở tài khoản MM?

Người dùng có thể nạp, rút tiền vào tài khoản MM thông qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc tại các điểm giao dịch của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ MM (điểm giao dịch của các nhà mạng).

Đăng ký sử dụng Mobile Money như thế nào, ở đâu?

Để được đăng ký sử dụng Mobile Money, người dùng cần phải đạt một số yêu cầu sau:

  • Số Chứng minh Nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động. Thuê bao này phải được doanh nghiệp định danh, xác thực theo quy định của Chính phủ.
  • Tính cho tới thời điểm đăng ký, thuê bao di động của người dùng phải hoạt động ít nhất 3 tháng.
  • Mỗi người dùng chỉ được mở 1 tài khoản MM.

Hy vọng, qua bài viết trên các bạn đã hiểu về MM, cách sử dụng dịch vụ, lợi ích của dịch vụ và điều kiện đăng ký dịch vụ MM.

— quantrimang —

5
3
votes
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Steven Nguyen
Steven Nguyen
3 years ago

Great!!!