Chia Network – sử dụng ổ cứng SSD HDD để “đào coin”?

Chia Network – sử dụng ổ cứng SSD HDD để “đào coin”?

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc sử dụng ổ cứng SSD HDD để “đào coin” thay vì phải dùng đến những chiếc card đồ họa đang rất đắt đỏ trên thị trường? Vậy thì Chia Network là cái tên bạn cần tìm hiểu đấy ạ.

Chia Network sử dụng không gian lưu trữ làm trình xác thực giao dịch, đã phát triển nhảy vọt và đang gây ra sự thiếu hụt ổ cứng SSD và ổ cứng HDD trên thị trường. Chia Network thậm chí còn chưa ra mắt nhưng các công ty khai thác tiền điện tử đã gây ra cuộc khủng hoảng thiếu ổ SSD trên toàn châu Á và khiến giá tăng vọt. Sự cường điệu trước khi ra mắt Chia Network đang tạo ra làn sóng và gây ảnh hưởng đến các lĩnh vực không liên quan đến tiền điện tử trên toàn thế giới, đặc biệt là Đông Nam Á.

ChiaCoin là gì?

Đào #Chiacoin ✅1: Hướng dẫn đào Chia coin căn bản bằng ổ cứng SSD HDD

Chia là một trong những loại tiền điện tử của Trung Quốc được quảng cáo là thân thiện với môi trường. Trong vô số các loại tiền điện tử thì các loại tiền điện tử có nguồn gốc từ Trung Quốc (Coin Tàu) được đánh giá là tiềm năng và giá của nó tăng chóng mặt. Có thể kể đến như: BNB, ADA, TRX, NEO… và 2021 một con Coin mới xuất hiện là CHIA – được quảng cáo là Coin tiết kiện năng lượng.

Bram Cohen – người sáng lập BitTorrent cũng là người đứng đằng sau loại tiền điện tử mang tên của loại hạt bản địa của Mexico này. Mục tiêu ban đầu của ông là một loại tiền điện tử ít tốn điện khi đào hơn so với Bitcoin hay Ethereum.

Khác với Bitcoin và ETH, vốn yêu cầu người dùng sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy đào ASIC hay GPU để khai thác, đồng Chia lại cho phép người dùng tận dụng không gian trống trên các thiết bị lưu trữ chính như ổ HDD hoặc SSD để đào.

Loại tiền này được đào dựa trên thuật toán đồng thuận mới đó là Proof of Space and Time (PoST), khác với Proof of Stake (PoS) và Proof of Work (PoW) hiện tại. PoST được chia thành bằng chứng về không gian và thời gian mà không gian ở đây chính là dung lượng trống của ổ lưu trữ (HDD/SSD). Proof of Space tận dụng không gian trống này và thưởng cho chủ sở hữu không gian trống các khối mới trong chuỗi blockchain. Thay vì dùng sức mạnh tính toán của GPU thì Chia chỉ cần bạn chia sẻ dung lượng không dùng đến của ổ lưu trữ, từ đó bạn sẽ nhận được tiền điện tử. Có thể nói nôm na, Chia được đào bằng ổ cứng.

Chia Network – sử dụng ổ cứng SSD HDD để “đào coin”?

Xem thêm bài viết:

Mua tất cả SSD

Theo một báo cáo từ website tin tức công nghệ Hồng Kông HKEPC, các nhà đầu tư đang mua rất nhiều thiết bị lưu trữ để tìm cách khai thác nhiều Chia Token nhất có thể, ngay cả trước khi chúng có sẵn để giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử.

Theo báo cáo, hiện tượng mua sắm điên cuồng các thiết bị này đã gây ra tình trạng khan hiếm hàng tồn kho tại các nhà bán buôn lớn ở châu Á, một số nhà cung cấp đã tăng giá các thiết bị có sẵn để cố gắng tối đa hóa lợi nhuận và cân bằng thị trường.

Các ổ đĩa được yêu cầu nhiều nhất là ổ SSD dung lượng cao. Theo các phương tiện truyền thông khu vực, giá của các ổ SSD có dung lượng từ 4 đến 16 Terabyte đã tăng từ 200 đô la Hồng Kông (25 đô la) lên 600 đô la Hồng Kông (75 đô la). Một phương tiện truyền thông khác của Trung Quốc, giá tăng trung bình khoảng 400 nhân dân tệ (60 đô la).

Jiahe Jinwei, một nhà sản xuất SSD Trung Quốc nói với MyDrivers rằng, tất cả SSD NVMe M.2 1TB và 2TB hiệu suất cao của anh ấy đã cháy hàng.

Tất cả SSD Asgard và Gloway NVMe đã được bán hết | Nguồn: MyDrivers

Jiahe đang cố gắng lôi kéo một động thái của Nvidia và đưa ra các hạn chế đối với các thợ đào, đồng thời tăng sản lượng và phát triển một ổ SSD được thiết kế đặc biệt cho các hoạt động khai thác.

Chia Network muốn trở thành một Bitcoin tốt hơn nhờ Space and Time

Chiacoin là token gốc của Chia Network. Nó hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề tiêu thụ điện năng quá mức của thuật toán đồng thuận Proof of Work được Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Monero và các loại tiền điện tử vốn hóa lớn khác sử dụng thông qua một thuật toán đồng thuận mới có tên là Proof of Space and Time.

Nói một cách ngắn gọn, mạng sử dụng không gian trống đã được xác minh của những người ngang hàng để gán giá trị vào các ô (coi đó như một loạt vé số) và tạo ra một giá trị ngẫu nhiên mà sau đó nó sẽ truyền đến mạng. Sau đó, những người tham gia quét đĩa của họ để xem liệu họ có gán giá trị đó (vé trúng thưởng) cho các lô của họ hay không (dung lượng đĩa trống được phân bổ cho Chia Network). Ai nhận được giá trị sẽ có quyền xác nhận khối tiếp theo. Proof of Time ngăn chặn việc lạm dụng quyền đọc và ghi bằng cách ấn định thời gian tạo khối không đổi.

Cách thức hoạt động của Proof of Space and Time | Nguồn: Chia Network

Nhờ triển khai mới này, Chia Network giải quyết vấn đề về lỗ hổng bảo mật trước các cuộc tấn công được thực hiện bởi mạng khác sử dụng các cách tiếp cận tương tự để xác nhận các khối.

Một cuộc tấn công xảy ra khi một tác nhân độc hại sử dụng sức mạnh tính toán vượt quá sức mạnh tính toán của các thợ đào khác để vượt trội hơn chúng và tìm ra các hạt nhân cho phép chúng thao túng mạng.

Nhờ có Proof of Space and Time thay vì bằng chứng Proof of Capacity, việc người xác thực có bao nhiêu năng lực không quan trọng, họ luôn cạnh tranh công bằng theo mạng. Tuy nhiên, càng nhiều không gian trống mà các thợ đào phân bổ, họ càng có nhiều cơ hội xác thực khối.

Chia Network được tạo ra bởi người sáng lập BitTorrent, Bram Cohen. Nó đã huy động được 3,395 triệu đô la vào năm 2018, tiếp theo là tài trợ thêm 23 triệu đô la và 5 triệu đô la vào năm 2019.

— Theo CryptoPotato–

Nếu bạn thấy bài viết này có ích, giúp cho bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc… thì nhớ Like/Comment/Share bài viết/video nhé, hoặc bạn có thể ủng hộ Cóc để có thêm động lực ra content, video có ích phục vụ mọi người nhé 🙂

► Donate mời Cóc ly cafe: nhantien.momo.vn/0935658663
❥ Vietcombank – CN Tan Binh‎ (Tp.HCM) – Tran Trong Cu – số tk: 0441003808551
► Donate qua Paypal: paypal.me/tomtraan
❥ Ủng hộ Cóc có động lực làm video: patreon.com/chandat

► DaVinci Resolve căn bản: https://cutt.ly/davincifree
► DaVinci Resolve Tips: https://cutt.ly/davincitips
► Series Đào ChiaCoin: https://cutt.ly/chiacoin
► Mẹo Đào ChiaCoin: https://cutt.ly/chiacointips

❥❥❥ Đăng ký aChia Pool miễn phí: https://cutt.ly/achiapool

► Đăng ký miễn phí sàn OKEx: https://cutt.ly/okexfree
► Đăng ký miễn phí sàn Binance: https://cutt.ly/binfree
► Đăng ký miễn phí sàn Remitano: https://cutt.ly/remifree
► Đăng ký miễn phí sàn Huobi: https://cutt.ly/huobifree

❥ FOLLOW Chân Đất & Cóc:
► Chân Đất Blog: https://chandat.net
► Nhà Của Cóc: https://cutt.ly/CocHouse
► Chân Đất Channel: https://cutt.ly/chandat
► Chăn Dắt Bang: https://fb.com/groups/chandatbang
► Chân Đất Fanpage: https://www.fb.com/chandat.net
► Facebook Cóc Admin: https://www.fb.com/luckyluke1080
► Email liên hệ: admin@chandat.net

❥ Thiết bị làm video:

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
HipHip Hiệp
HipHip Hiệp
2 years ago

Ổ cứng 14T chia như thê nào để đào CHIA vậy bạn? Chia ra nhiều phân vùng hay để 1 phân vùng thôi?

Hiệp
Hiệp
2 years ago

Giúp mình với, sao Plot xong không thấy hiện ra trong menu FARM huhuhu!