Làm cái web kinh doanh online mà cũng bị bắt

Làm cái web kinh doanh online mà cũng bị bắt

Năm 2xxx…, với sự quyết tâm cao độ của 1 thằng sinh viên năm nhất, tôi quyết định khởi nghiệp bằng việc kinh doanh online. Nhờ bà chị chuyên nuôi dấm, tôi hợp tác với chị để bán dấm. Dồn tiền 20 bữa ăn sáng + mượn thằng bạn, tôi tiết kiệm được 200 nghìn, tôi dốc hết vào mua tên miền BANDAM.NET, ý định là làm một website chuyên bán dấm online, ship hàng tận nhà. Nhưng trớ trêu thay, chỉ sau 3 ngày tên miền của tôi đã bị xóa vĩnh viễn không hiểu lý do. Hồi đó kinh doanh lần đầu, cũng chẳng hiểu mô tê gì về luật pháp, tôi đoán chắc là người ta cấm bán dấm online thôi, chắc là thế.

1 năm sau đó, tôi nghĩ khác, có 1 chút kinh nghiệm từ việc kinh doanh thất bại năm trước. Tôi chuyển qua bán than, lập 1 website BANTHAN.VN với slogan “Đã đen lại còn cháy to!”. Các sản phẩm than của tôi thời ấy rất tốt, than củi, than tổ ong, than tre… Nhưng cũng chẳng mấy chốc, website của tôi cũng bị cấm mà không rõ lý do, không một lời báo trước… Việc kinh doanh online khó vậy sao? Bán than thôi mà cũng cấm?

Ban Than Cui Kinh Doanh Online

Năm tiếp nữa, quá chán nản và sầu đời, tôi từ bỏ mộng kinh doanh, quyết tâm lập 1 website chuyên review địa điểm vui chơi dành cho giới trẻ, đặc biệt là các bạn mê phượt giống tôi. Sau gần 1 tuần đắn đo suy nghĩ, tôi quyết định lấy thương hiệu là CHOIDI.COM (Chơi đi chấm com – ý là khuyến khích giới trẻ hãy chơi đi, đừng hoang phí tuổi trẻ). Thế quái nào sau chưa đầy 2 ngày tôi lại bị cấm luôn website, còn nhanh hơn cả 2 lần trước. Hổng lẽ làm website du lịch cũng bị cấm hay sao? Hay là do tôi chưa đăng ký website với Bộ Công Thương?

Rồi đến lúc tôi chính thức ra trường, thất nghiệp. Tối tôi thường đi theo đứa bạn ra khu Phố Tây Bùi Viện để nói chuyện với Tây, nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Quan điểm của tôi là học từ Tây sẽ nhanh hơn là học từ Ta. Có 1 lần nói chuyện với 1 anh Tây tên là Mike, ảnh tâm sự là Coca Cola ở VN nhạt thếch, không giống với Coca ở nước chúng nó, đậm đà hơn, nhiều gas hơn. Tối hôm đó nằm vắt chân lên trán tôi thức nguyên đêm, trăn trở không ngủ được:

TẠI SAO KHÔNG BÁN COCA NHẬP CHO BỌN TÂY?

Với năng lượng 2000%, tôi bật ngay dậy lập 1 kế hoạch kinh doanh bài bản chưa từng có, dài đến tận 2 trang giấy. Theo tính toán của tôi lúc đó thì chỉ chưa đầy 1 năm là tôi có thể mua được mấy căn biệt thự, các báo chí sẽ đăng bài về tôi mỗi ngày như một hiện tượng về doanh nhân kinh doanh… tầm cỡ cũng phải như như Jack Ma hay Bezos. Tôi phấn khích lắm, tôi làm việc hăng say không biết mệt mỏi.

Lúc đó cũng vì áp lực mới ra trường, lại vì cái tôi và sự quyết tâm quá lớn, tôi đầu tư nhiều hơn về thời gian và công sức. Riêng cái tên miền tôi mất hơn 1 tháng để tham khảo, chọn lựa, và cuối cùng tôi quyết định lấy tên website là:

COCAINVIETNAM.COM (Coca in Vietnam – Chuyên bán coca ở VN)
Slogan là: Pure Coca in Vietnam (Coca tinh khiết tại Vietnam)

Coca Cola Kinh Doanh Online

Thế quái nào website của tôi bị ban chỉ sau đúng 1 ngày, cả tuần sau đó công an ngầm, công an mật, công an đường, công an chìm, công an nổi, công an xanh, công an vàng, dân phòng, dân quân, hải quân, đặc công, bộ đội, tổ dân phố, công an phường, công an quận, công an tỉnh, công an 141, cơ động các kiểu cứ vây ráp đầy nhà khiến tôi không dám về (tôi đoán chắc do coca nước ngoài nó cấm tại VN).

Sợ quá tôi trốn về quê 1 thời gian. Đến bây giờ tôi vẫn không thể hiểu là tại sao công việc kinh doanh của tôi lại gặp nhiều trắc trở đến thế. Việc bán than, bán dấm hay làm website CHOIDI.COM hết sức bình thường mà cũng bị cấm, tôi ức lắm. Coca là một thức uống bình thường tại sao lại cấm bán ở VN? Tại sao công an tới tìm tôi nhiều thế? Why???

Bây giờ tôi lại ấp ủ dự án lớn tiếp theo là giao sỉ hột vịt lộn toàn quốc và theo trend hiện thời tên website tối giản và có điểm nhấn về sản phẩm. Tôi dự tính mua tên miền Anlon.com, hy vọng lần này sẽ phát triển thuận lợi.

–nguồn: VOZ–

o0o

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments