Vì sao nông sản Việt Nam thua ngay trên đất Việt Nam?

Vì sao nông sản Việt Nam thua ngay trên đất Việt Nam?

Tôi là người Thái Lan gốc Việt Nam đứng trên thương trường nông sản được 4 năm nhưng chưa bao giờ tôi tự hào với nông sản Việt Nam.

Vì sao nông sản Việt Nam thua ngay trên đất Việt Nam?

Điều tôi muốn nói ở đây không phải là chất lượng hàng hóa mà chính là cách người dân Việt Nam đối xử với chính nông sản của nước mình. Là một người dân VN nhưng lại đi nói xấu nông sản nước mình.

Các bạn cứ nói Trung Quốc hại Việt Nam nhưng thật chất ra toàn người Việt Nam hại người Việt Nam. 

Các bạn biết trên thị trường Trung Quốc họ nói gì về nông sản VN không? Họ nói: đến người VN còn chê nông sản nước họ thì nhập làm gì!

Nói đơn giản như trái sầu riêng, một năm tôi bước chân sang VN làm hàng là gặp biết bao nhiêu khó khăn từ mặt hải quan đến khách hàng…

Là trái sầu riêng VN nhưng tôi luôn phải đưa qua Thái Lan để gắn mác Thái rồi mới đi tiếp sang thị trường Trung Quốc, phải làm vậy thì tôi mới có thể cạnh tranh được với các đối thủ cạnh tranh. Tôi biết trái sầu riêng Việt Nam đạt chất lượng nhưng trên thị trường quốc tế sầu riêng VN luôn đứng cuối bảng bởi bị gắn tai tiếng quá nhiều.

Nhưng khi tôi quay lại Thái Lan thì lại hoàn toàn khác ở đây chúng tôi được sử lý sầu riêng bằng thuốc chuyên dụng (…) hoàn toàn công khai, được đưa sầu riêng vào Trung Quốc một cách hợp pháp.

Vậy đấy, có khi nào các bạn nghĩ rằng và đặt ra một câu hỏi rằng tại sao cùng là một trái sầu riêng nhưng lại hai số phận không?

Là người dân Việt Nam nhưng nói câu “không dám ăn sầu riêng Việt Nam” lại đi ăn sầu riêng được nhập khẩu từ Thái Lan hoặc Indo. Vâng! Các bạn có nhập khẩu từ châu Âu hay châu gì đi nữa thì cũng đều phải xử lý thuốc mới có thể đưa đi các nước trong khu vực.

Đấy chính người dân VN còn làm mất hình ảnh trái sầu riêng như vậy thì bảo sao người dân Trung Quốc họ coi thường nông sản VN. Đúng không?

Đến người nhà còn sợ như vậy nói chi người ngoài. Các bạn càng làm vậy thì càng hại chính người dân nước mình những người nông dân khổ cực trồng nên trái sầu riêng đâu phải chuyện đơn giản đâu.

Bao nhiêu tài của cải đổ vào chỉ mong được một mùa bội thu vậy rồi cũng chỉ vì những câu nói những bài đăng trên facebook và rồi tất cả đổ sông đổ bể hết giá thì rớt, người dân chả ai ăn.

Rồi thì kết cục ai chịu? người dân VN đấy, nên tốt nhất mấy người như vậy đừng mở miệng ra là Trung Quốc hại VN nhé. Nếu còn là người dân VN đừng góp phần làm khổ nông dân Việt Nam nữa nhé…

Thật sự nông sản Việt Nam có chất lượng rất cao nên hãy chung tay xây dựng một thương hiệu cho nông sản VN, đừng chung tay dìm chết nó.

— chia sẻ của Ta Tuan Minh trên CLB Khởi Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam —

o0o

“Không có lửa thì sao có khói”. Lỗi này cũng một phần do một bộ phận nông dân tham cái lợi trước mắt mà tự làm mất uy tín của nền nông nghiệp Việt Nam. Và cũng không thể ko kể đến những người quản lý, lãnh đạo không có những chính sách hỗ trợ, định hướng, hướng dẫn thích hợp cho người nông dân… Aizz, còn nhiều thứ rắc rối khác đằng sau nữa…

#Cóc

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments