Facebook sẽ phát hành tiền điện tử FaceCoin? Người dùng sẽ được gì?

Facebook sẽ phát hành tiền điện tử FaceCoin? Người dùng sẽ được gì?

Hồi tháng 5, Facebook tuyên bố thành lập bộ phận chuyên về tiền điện tử (cryptocurrency) và blockchain, bộ phận này được dẫn dắt bởi David Marcus, người từng lãnh đạo nhóm Messenger đi tới thành công. Marcus cũng có ghế trong ban quản trị của Coinbase, một trong những startup lớn nhất về crypto tính đến thời điểm này. Marcus từng là chủ tịch PayPal và đã giúp chat bot của Messenger xuất hiện nhiều hơn trong lĩnh vực thương mại nên việc chọn ông làm chủ tịch Coinbase cũng không bất ngờ. Nhưng chỉ mới đầu tháng 8, Marcus đã tuyên bố rời khỏi Coinbase vì lý do “xung đột lợi ích” với Facebook. Như vậy Facebook đang làm gì về lĩnh vực tiền điện tử mà lại lo xung đột lợi ích?

Dường như Facebook đang có một mưu đồ nào đó rất lớn về crypto. Facebook tất nhiên không công bố cụ thể kế hoạch của mình. “Chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu và đang cân nhắc nhiều ứng dụng của blockchain. Nhưng chúng tôi chưa có gì để chia sẻ vào thời điểm này”. Trang TechCrunch thì nhìn thấy những hướng mà Facebook có thể đi trong mảng tiền điện tử như sau:

Giảm giá 3% với FaceCoin

Facebook có thể xây dựng một ví tiền điện tử, họ có thể dùng token của riêng mình để cho phép người dùng chi trả tại các doanh nghiệp đối tác. Blockchain có thể giúp giao dịch diễn ra nhanh chóng và rẻ, thậm chí miễn phí nên Facebook và đối tác có thể né được phí xử lý thẻ tín dụng 3% trên mỗi giao dịch. Mức giảm 3% này có thể được Facebook chuyển đổi thành giảm giá cho các mặt hàng được đối tác bán, tương tự như cách mà GrabPay và ví điện tử nói chung đang hoạt động. Khi đó bạn sẽ thấy rất nhiều những mẫu quảng cáo dạng “Giảm giá 3% khi mua bằng FaceCoin”.

Dựa vào những chương trình khuyến mãi như trên, Facebook có thể hút người dùng vào tính năng tiền điện tử của mình. Facebook đang có 6 triệu nhà quảng cáo, 65 triệu doanh nghiệp đang chạy Facebook Pages, vậy nên không ai phù hợp hơn Facebook để thực hiện những chiến dịch dạng này. Facebook có thể chịu chi phí giảm giá khuyến mãi, đẩy phần giảm giá về cho người dùng và giúp các đối tác bán được nhiều hàng hơn, tỉ lệ chuyển đổi cao hơn. Đổi lại, các đối tác cũng cẽ chạy quảng cáo trên Facebook mạnh tay hơn, vậy là có lời.

Money Transfer using Smartphone ​

Chuyển tiền cho bạn bè

Ở một số nước bạn đã có thể gửi tiền cho bạn bè bằng Messenger, nhưng bạn buộc phải gắn thẻ tín dụng hoặc tài khoản PayPal vào. Còn với ví tiền điện tử của Facebook, Facebook có thể yêu cầu người dùng nạp vào một số tiền mặt nhất định rồi từ đó sử dụng dần dần, tương tự như MoMo, AirPay, Grab Pay. Khi nào người dùng xài hết thì lại nạp thêm, không cần thẻ làm gì, và cũng tránh được phí xử lý giao dịch cho mỗi lần sử dụng.

Hiện tại mình cũng đang dùng MoMo để chuyển những khoản tiền nhỏ nhỏ cho bạn bè, ví dụ chia tiền ăn nhậu, gửi tiền mua đồ đọc hoặc mua nước giúp. Những khoản chi nhỏ dạng này gọi là micropayment và nó cực kì phù hợp với Facebook do Facebook Messenger đang là công cụ giao tiếp phổ biến nhất ở nhiều quốc gia.

Payment via Smartphone​Khi cần rút tiền, Facebook có thể cho người dùng tùy chọn chuyển tiền ngược lại vào thẻ, hoặc gấu nữa thì chơi rút tại các điểm giao dịch như cách MoMo đang làm. Facebook cũng có thể hợp tác với các ví khác để chuyển tiền qua lại cho nhanh, hình thành nên 1 hệ sinh thái hay một hiệp hội chuyên về ví điện tử luôn.

Với 1,3 tỉ người dùng Messenger, đây là thứ vừa đem lại lợi ích cho Facebook vừa giúp cho người dùng khá nhiều.

Đừng quên Facebook cũng đang phát triển các tính năng giúp cho gamer hoặc hot girl, hot boy trong việc live stream. Các fan có thể tặng tiền cho những gamer hoặc streamer này. Facebook hiện cũng có một loại tiền gọi là Facebook Stars (nhưng không phải là crypto currency) để người dùng mua và tặng cho những nhà sáng tạo nội dung yêu thích, sau đó người nhận có thể quy đổi thành tiền với giá 1 cent = 1 Star. Chưa rõ Facebook sẽ giữ lại bao nhiêu % tiền nhưng chúng ta biết được rằng Facebook đưa hầu hết số tiền cho người nhận.

Facebook Star Livestreaming ​

Nếu có cryptocurrency thì mọi chuyện sẽ an toàn hơn và được hỗ trợ rộng rãi hơn, đặc biệt giảm được phí xử lý giao dịch. Hiện tại mức “tip” nhỏ nhất được phép đưa cho người sáng tạo nội dung là 3$, Facebook giữ mức này để phí xử lý giao dịch không bị vọt lên quá cao. Giải pháp crypto sẽ giúp giảm chi phí này và khi đó fan có thể tip với số tiền bé hơn. Và khi Facebook có thể giúp người nổi tiếng kiếm tiền thì họ sẽ tiếp tục ở lại trên Facebook, tiếp tục làm ra những nội dung hay hơn để post lên Facebook và như vậy fan cũng sẽ ở lại theo.

Facebook Connect

Một trong những vấn đề căng thẳng nhất trong các ứng dụng blockchain đó là xác thực danh tính, hay nói cách khác, trả lời câu hỏi “Bạn là ai?”. Quy trình này ở các công ty thường được gọi là KYC – Know Your Customer – và nó bao gồm những thứ như sau:

  • Người dùng phải điền một bảng dài ngoằng các chi tiết về bản thân mình
  • Người dùng đôi khi cũng phải chụp chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân
  • Các công ty phải cắt người ra để xử lý riêng các bảng biểu và hình ảnh giấy tờ do người dùng gửi về
  • Sau khi được xác thực hết thì bạn mới có thể bắt đầu sử dụng ứng dụng / web / dịch vụ online

Nói chung trải nghiệm của khâu KYC này khá là chán và tệ, và so với khâu đăng nhập của các app bình thường hay đăng nhập Facebook thì UX rớt ở tận đâu đâu xa tuốt phía sau. Trong khi đó, các app có thể nhanh chóng đăng nhập bằng tài khoản Facebook thông qua tính năng Facebook Connect, và cùng tính năng này có thể dễ dàng xài cho các đối tác sử dụng hệ thống blockchain do Facebook cung cấp.

Facebook

Và mặc dù Facebook gặp nhiều vấn đề về chia sẻ thông tin cá nhân hay quyền riêng tư nhưng về mặt an toàn thì có thể an tâm. Facebook chưa từng gặp đợt hack lớn nào như LinkedIn, Twitter và nhiều mạng xã hội khác. Việc sử dụng một hệ thống login tập trung cho các ứng dụng phân tán nghe có vẻ quái dị nhưng để hi sinh cho sự tiện lợi và trải nghiệm thì đôi khi cũng có thể lắm chứ.

Vẫn còn nhiều câu hỏi để mở từ Facebook, hãy đợi xem Facebook Crypto sẽ hoạt động như thế nào nhé.

Nguồn: TinhteTechCrunch

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments