Con người có 8 loại thông minh. Đừng bắt con cá phải biết leo cây!

Con người có 8 loại thông minh. Đừng bắt con cá phải biết leo cây!

Tiến sĩ đã chỉ ra con người có 8 loại hình trí thông minh đa dạng khác nhau: Thông minh Nội tâm, Thông minh Giao tiếp, Thông minh Ngôn ngữ, Thông minh Logic – Toán học, Thông minh Hình ảnh, Thông minh Âm nhạc, Thông minh Cơ thể, Thông minh Thiên nhiên.

Không phải tất cả chúng ta bẩm sinh đều có kỹ năng giống nhau. Một số giỏi thể thao hơn và có khả năng phối hợp tốt hơn. Một số tiếp thu ngôn ngữ và từ ngữ nhanh hơn khi còn nhỏ, trong khi những người khác lại giỏi với các con số và tưởng tượng.

Nhưng hầu hết chúng ta không hiểu đầy đủ về khả năng của mình và kết quả là chúng ta có thể chọn sai nghề nghiệp. Hoặc cũng có thể là chúng ta thích công việc của mình, nhưng lại phải vật lộn trong việc xác định các kỹ năng học hỏi hiệu quả để giúp bản thân trở nên xuất sắc hơn nữa.

Tiến sĩ Howard Gardner – một nhà tâm lý học kiêm giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học Harvard, đã nghiên cứu và đưa ra một lý thuyết về “Đa trí tuệ” (Multiple Intelligences – MI). Ông đã đưa ra nhận định: “Chúng ta có thể dễ dàng đo lường chỉ số thông minh bằng các bài trắc nghiện hay câu trả lời ngắn nhờ thuyết Đa Trí Tuệ. Bao gồm 8 loại trí tuệ khác nhau phản ánh các cách tương tác đa dạng với thế giới quan. Và mỗi người đều có ít nhất sự pha trộn độc đáo của 2 loại cho đến nhiều hơn giữa các dạng trí tuệ này“.

Nhà bác học Albert Einstein từng nói rằng: “Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống suốt đời với niềm tin rằng nó là kẻ đần độn.”

Con người có 8 loại thông minh. Đừng bắt con cá phải biết leo cây!

Con người có 8 loại thông minh

1. Thông minh không gian

Khả năng suy nghĩ trừu tượng và đa chiều. Nghĩa là bạn có khả năng lý luận và hình thành khái niệm mang tính không gian lớn – điều cần thiết cho các lĩnh vực như kiến ​​trúc, thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, thiết kế nội thất và hàng không.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng:

Phi công

Nhà thiết kế thời trang

Kiến trúc sư

Bác sĩ phẫu thuật

Họa sĩ

Kỹ sư

2. Thông minh thể chất – vận động

Khả năng sử dụng cơ thể linh hoạt, năng lực thể chất và thể thao. Nếu bạn có kỹ năng này, bạn có thể trở thành một vận động viên chuyên nghiệp, hay một vũ công thực hiện một cách hoàn hảo những động tác phức tạp một cách dễ dàng.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng:

Vũ công

Nhà trị liệu vật lý

Vận động viên

Thợ sửa máy móc

Người xây dựng (thợ xây)

Diễn viên

Con người có 8 loại thông minh. Đừng bắt con cá phải biết leo cây!

3. Thông minh âm nhạc

Độ nhạy với nhịp điệu, cao độ, nốt nhạc, tông nhạc, giai điệu và âm sắc, những điều này thường xuất hiện ở những người có khả năng hát hoặc chơi nhạc cụ. Những người nổi tiếng với trí thông minh âm nhạc bao gồm Beethoven, Jimi Hendrix và Aretha Franklin.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng:

Ca sỹ

Nhạc trưởng

DJ

Giáo viên dạy nhạc

Người viết nhạc

Soạn, biên soạn nhạc

4. Thông minh ngôn ngữ

Sự nhạy cảm với ý nghĩa của từ, thứ tự giữa các từ hay âm thanh, nhịp điệu, sự biến đổi và độ dài của từ. Những người đạt điểm cao trong hạng mục này thường giỏi viết truyện, ghi nhớ thông tin và đọc.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng:

Nhà thơ

Tiểu thuyết gia

Nhà báo

Biên tập viên

Luật sư

Giáo sư tiếng anh

chon dung nghe phu hop

5. Thông minh logic – toán học

Khả năng phân tích vấn đề một cách logic, hay thực hiện các phép toán và đi sâu vào các vấn đề một cách khoa học. Những người có trí thông minh này, chẳng hạn như Albert Einstein và Bill Gates, có kỹ năng phát triển các phương trình, chứng minh và giải quyết các vấn đề trừu tượng.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng:

Lập trình viên

Nhà toán học

Nhà kinh tế học

Kế toán viên

Nhà khoa học

Kỹ sư

6. Thông minh xã giao

Khả năng tương tác hiệu quả với những người khác. Sự nhạy cảm với tâm trạng, cảm xúc, tính khí và động lực của người khác. Về cơ bản, những người thuộc nhóm này có thể hiểu, đồng cảm và liên hệ được với những người xung quanh.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng:

Quản lý nhóm

Người thương thuyết

Chính trị gia

Quan hệ công chúng

Nhân viên bán hàng

Nhà tâm lý học

lam cach nao de chon dung nghe

7. Thông minh nội tâm

Sự nhạy cảm với cảm xúc, mục tiêu hay lo lắng của bản thân cũng như khả năng lập kế hoạch và hành động dựa trên những đặc điểm của chính bản thân. Trí thông minh nội tâm không có những nghề nghiệp phù hợp cụ thể; đúng hơn, nó là một mục tiêu cho mọi cá nhân trong một xã hội hiện đại phức tạp, nơi người ta phải tự đưa ra các quyết định mang tính hệ quả cho chính mình.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng:

Nhà trị liệu

Cố vấn

Nhà tâm lý học

Doanh nhân

Triết gia

Lý thuyết gia

8. Thông minh tự nhiên

Khả năng hiểu được các sắc thái trong tự nhiên, bao gồm sự phân biệt giữa thực vật, động vật và các yếu tố khác của tự nhiên và cuộc sống. Những cá nhân đáng chú ý với trí thông minh tự nhiên bao gồm Charles Darwin và Jane Goodall.

Các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng:

Nhà địa chất

Nông dân

Nhà thực vật học

Nhà sinh vật học

Nhà bảo tồn

Người bán hoa

8 loai thong minh

Hiểu và phát triển bản thân dựa trên thế mạnh của bạn

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đánh giá bản thân, hãy hỏi những người gần gũi nhất với bạn về những quan sát của họ, hoặc, hãy xem xét những điều bạn từng hướng tới khi còn trẻ. (Thông thường khi còn là những đứa trẻ, chúng ta chọn các hoạt động liên kết chặt chẽ với khả năng bẩm sinh của mình).

Hãy nhớ rằng đây chỉ là một bài tập nhanh chóng và đơn giản để giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh của mình. Các kỹ năng và sở thích hàng đầu của bạn có phù hợp với nghề nghiệp của bạn không? Nếu không, làm thế nào bạn có thể sử dụng chúng để đến được nơi bạn muốn?

Khi hiểu sâu hơn về tài năng thiên bẩm của mình, chúng ta sẽ có cơ hội tốt hơn để tìm ra cách đạt được mục tiêu trong cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình.

kenh14

o0o

3 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments