Câu chuyện “Con Cá leo cây”

Chuyện Con Cá leo cây

Con Cá Leo Cây

Nhà bác học Albert Einstein từng nói rằng: “Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống suốt đời với niềm tin rằng nó là kẻ đần độn.” Liệu có công bằng khi bắt một cô bé với năng khiếu hội họa, yêu thích những sắc màu phải đạt nhất nhì lớp môn Toán hay ép buộc cậu bé thích khám phá máy móc, lập trình ngồi đọc quyển sách văn chương dày cộp? Thay vì để “con cá” năng khiếu trong trẻ em được thoải mái vẫy vùng, sống đúng khả năng bơi lội đỉnh cao, phụ huynh lại thế chỗ ước mơ của các em bằng mơ ước của chính mình.

Thay vì nhìn nhận năng khiếu, đam mê của các bé, gia đình lại chỉ trông chờ vào việc đào tạo những đứa trẻ hoàn hảo, sở hữu thành tích vượt trội. Chính vì điều này, bao ước mơ của trẻ đã phần nào phải chịu vùi dập, “bóp nghẹt” ngay trước khi kịp thành hình. Thiếu đi cái nhìn đa chiều, cho rằng những ước mơ của con trẻ viển vông, chính các bậc phụ huynh đã đóng đi cánh cửa tương lai của con em mình.

Chuyện Con Cá leo cây
Trẻ em cần được tôn trọng khả năng, ủng hộ, lắng nghe để tự tin phát triển tốt nhất

Phải chăng cha mẹ đang “định giá” ước mơ của con trẻ?

Với trẻ em, việc khám phá thế giới là cả một quá trình mang đến cho các em nhiều trải nghiệm. Tuy nhiên, khoảng trời của những ước mơ đôi lúc lại bị giới hạn bởi những kỳ vọng của cha mẹ. Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra hoang mang khi nghe con trẻ tâm sự mong muốn trở thành họa sĩ, nghệ sĩ, vận động viên… Thay vào đó, họ muốn hướng con mình theo những khối ngành truyền thống vốn được cho là “an toàn”, có thu nhập ổn định. Cũng từ việc “định giá” ước mơ, cha mẹ đã vô tình gieo vào tâm trí non nớt của các em rằng chỉ có những ngành được gia đình chọn trước có thể kiếm ra nhiều tiền và được xã hội trọng vọng.

Chuyện Con Cá leo cây
“Ước mơ”, hai tiếng nghe chừng đơn giản nhưng lại là khởi đầu của một câu chuyện nan giải không hồi kết giữa cha mẹ và trẻ con.

Thế nhưng, việc ngăn chặn ước mơ của con từ khi còn nhỏ và áp đặt lên những khuôn khổ nhất định trong việc lựa chọn nghề nghiệp, theo đuổi đam mê lại dẫn đến không ít tiêu cực trong quá trình phát triển của trẻ, thậm chí thay đổi cả tương lai của các em.

thanhnien

...
error20

Bình Luận

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)