Đào coin bằng CPU: lý do các CPU AMD đang cháy hàng?

Đào coin bằng CPU: lý do các CPU AMD đang cháy hàng?

Có thể người dùng đã quá quen thuộc với việc đào Bitcoin, Ethereum bằng VGA, hay đầu năm có cơn sốt đào Chia coin bằng HDD, thì hiện nay trên thị trường vừa mới nổi lên đồng coin Raptoreum có thể đào được bằng CPU. Thực hư của tin đồn này ra sao? Và liệu đồng Raptoreum này cho lợi nhuận thế nào?

Đào coin Raptoreum bằng CPU

Tại thị trường Việt Nam cũng như ở thế giới, việc mua một mẫu card đồ họa (GPU) mới như dòng RTX 30xx của NVIDIA hay RX 6xxx của AMD được coi là nhiệm vụ bất khả thi. Sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử đã dẫn đến việc giới đào coin liên tục thu mua số lượng cực lớn GPU, khiến các game thủ gặp phải cảnh có tiền nhưng cũng không mua được hàng.

Đáng nói, không chỉ riêng GPU, CPU giờ đây cũng sắp rơi vào cảnh thiếu hụt trầm trọng khi trở thành mục tiêu săn đuổi của cộng đồng tiền điện tử. Theo thông tin đăng tải bởi trang ExtremeTech, giới đào coin hiện đang tiến hành thu mua các dòng CPU Ryzen 9, Threadripper và EPYC của AMD để khai thác đồng tiền điện tử có tên Raptoreum, vốn đang tăng mạnh về giá trị trong thời gian gần đây.

đào Raptoreum RTM bằng CPU

Theo đó, thay vì sử dụng GPU hay máy đào chuyên dụng ASIC, Raptoreum lại chỉ cho phép người dùng sử dụng CPU để khai thác đồng coin này. Đáng chú ý, tốc độ khai thác đồng Raptoreum sẽ được tăng tốc đáng kể nếu CPU sở hữu bộ nhớ đệm L3 (nơi lưu trữ tạm thời những lệnh mà CPU cần xử lý) có dung lượng lớn.

Về cơ bản, Raptoreum được thiết kế như một loại coin “anti-ASIC” (chống ASIC), do nhóm phát triển muốn hạn chế hoàn toàn việc thợ đào sử dụng các hệ thống phần cứng đắt tiền. Nhóm phát triển tin rằng, việc sử dụng các máy đào ASIC có thể làm giảm lợi nhuận cho tất cả thợ đào khác.

Để thực hiện ý định trên, nhóm đã chọn thuật toán khai thác Ghostrider, là sự kết hợp của thuật toán Cryptonite và x16r, đồng thời tích hợp thêm một số dòng code đặc biệt để làm tăng tính ngẫu nhiên hóa. Đây là lý do vì sao đồng Raptoreum đặc biệt ‘chuộng’ các mẫu CPU có L3 Cache lớn.

CPU AMD đào Reptoreum
CPU AMD đang được săn lùng ráo riết để đào Raptoreum

Thực tế cho thấy, trên thị trường CPU hiện tại, các sản phẩm tới từ AMD luôn có sự vượt trội so với Intel ở mức dung lượng của L3 Cache. Chẳng hạn, mẫu chip đầu bảng của AMD là Threadripper 3990X trang bị tới tận 256MB L3 Cache. Tuy nhiên, do giá bán của Threadripper 3990X quá đắt đỏ (lên tới 5000 USD), các thợ cày coin thường để mắt tới các mẫu CPU thuộc dòng Ryzen 9 có giá bán rẻ hơn, nhưng vẫn sở hữu L3 Cache dung lượng lớn.

Theo đó, mẫu Ryzen 9 5900X trang bị 64MB L3 Cache, trong khi các mẫu CPU tầm trung như Ryzen 7 5800X cũng trang bị tới 32MB L3 Cache. Để so sánh, dòng CPU mới nhất của Intel là Alder Lake chỉ tích hợp L3 Cache có dung lượng 30MB. Với con chip thế hệ 11 của Đội Xanh, con số này chỉ là 16 MB L3 Cache.

Theo công cụ tính toán khả năng sinh lời khi khai thác Raptoreum, Ryzen 9 5950X có thể ‘đào’ được 205 Raptoreum mỗi ngày với mức lợi nhuận hiện tại khoảng 5,4 USD, trong khi Ryzen 5900X kiếm được khoảng 4,50 USD mỗi ngày. Về mặt mặt lý thuyết, sau khi trừ đi chi phí tiền điện, người dùng có thể hoàn vốn (tức trả hết số tiền mua CPU) trong khoảng sáu tháng đổ lại.

Đáng chú ý, bên cạnh việc tích hợp L3 Cache dung lượng lớn, các mẫu CPU từ AMD còn có lợi thế về chỉ số hiệu suất trên mỗi watt điện. Thực tế cho thấy, các mẫu CPU thế hệ mới của AMD trong trong vài năm trở lại đây hoạt động hiệu quả (về mức độ sử dụng điện năng) hơn hẳn so với các mẫu CPU từ Intel, mặc dù Đội Xanh đã có bước đáp trả ban đầu với dòng Alder Lake. Đây chắc chắn là một ưu điểm mà thợ đào coin mong muốn, khi có thể tối ưu được các chi phí tiền điện, từ đó tăng tối đa lợi nhuận thu được.

Chưa kể đến, AMD thời gian tới sẽ ra mắt các dòng CPU dựa trên kiến trúc Zen 3 áp dụng công nghệ bộ nhớ đệm 3D V-Cache. Với các chiplet xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, công nghệ này sẽ giúp tăng thêm dung lượng L3 Cache, với mức dung lượng 64MB cache trên mỗi chiplet. Những nâng cấp về L3 Cache này chắc chắn sẽ khiến các mẫu CPU của AMD trở nên hấp dẫn hơn đối với các thợ đào Raptoreum, giả sử rằng loại tiền này vẫn tồn tại khi các bản cập nhật của AMD ra mắt đầu năm 2022.

Thông tin về loại tiền điện tử trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư. Hoạt động đầu tư tiền điện tử chưa được pháp luật Việt Nam công nhận, bảo vệ và luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

— nguồn: GenK —


❥❥❥ Donation:
► Crypto: 0x01604F1fA9DB4F4efccEe19B762AA37555E89f1a
► MoMo: nhantien.momo.vn/0935658663
► Paypal: paypal.me/tomtraan
► Vietcombank – Tan Binh Branch‎ (HCMC) – Tran Trong Cu – Acc: 0441003808551

❥ FOLLOW Chân Đất & Cóc:
► Chân Đất Blog: https://chandat.net/
► Chân Đất Channel: https://cutt.ly/chandat
► Chân Đất Bang: https://fb.com/groups/chandatbang
► Chân Đất Fanpage: https://www.fb.com/chandat.net
► Chân Đất Discord: https://discord.gg/72ykEnW3Mg
► Nhà Của Cóc: https://cutt.ly/CocHouse
► Email liên hệ: admin@chandat.net


► Hướng dẫn cắt ghép video căn bản: https://cutt.ly/davincifree
► DaVinci Resolve Tips: https://cutt.ly/davincitips

—————-

► Đăng ký miễn phí sàn OKEx: https://cutt.ly/okexfree
► Đăng ký miễn phí sàn Binance: https://cutt.ly/binfree
► Đăng ký miễn phí sàn Remitano: https://cutt.ly/remifree
► Đăng ký miễn phí sàn Huobi: https://cutt.ly/huobifree

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments