Tiền thiên hạ

Tiền thiên hạ

Các anh chị để ý, các tỷ phú trên thế giới về già thường gây chấn động dư luận về việc hiến cả tài sản vào các quỹ từ thiện, khuyến học.

Các hội nhóm nước mình khi kêu gọi các hoạt động thiện nguyện cũng hay bám vào mấy cậu truyện như thế để rồi chốt bằng những slogan thấm đẫm cái tình “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, “cho đi là còn mãi”…

Thật ra, nếu tinh ý một chút sẽ thấy về bản chất 2 việc này là hoàn toàn khác nhau.

Một bên là cống hiến cho cộng đồng bằng tiền của chính cá nhân mình có.

Một bên là huy động tiền của đám đông.

Tất nhiên, dù dưới hình thức nào đi nữa thì cống hiến cho cộng đồng, xã hội là một điều đáng trân trọng vô cùng.

Nếu các quỹ từ thiện chuyên nghiệp luôn có một hệ thống kiểm soát tài chính chặt chẽ, bài bản từ đó điều hành mô hình hoạt động bền vững, hợp pháp. Ngoài cái “tình” chứa chan trong từng chiến dịch thiện nguyện thì hơn hết phải có cái “lý” để duy trì cái “tình” ấy bền vững trước miệng đời.

Bigstock Make A Donation Charity Donate 140880731

Câu cửa miệng của chúng mình là “miễn cái tâm tui tốt là được” sau đó cầm tờ giấy A4 thống kê vội với bấy nhiêu tiền thì mua được cái gì để đi từ thiện. Sau vài phép tính cộng trừ nhân chia thì kế hoạch thiện nguyện cơ bản đã hình thành, các cu géi, chàng chei lập tức khăn gói lên đường.

Điều này hết sức nguy hiểm cho uy tín của chính cá nhân người huy động.

Bởi lẽ đòi hỏi của đám đông là vô hạn nhưng đóng góp thì có hạn. Với một xứ sở 96% vào chùa cúng dường 5k nhưng luôn đòi cưới chồng đại gia, xông pha ẵm Vietlott thì khi nó cao hứng góp chút tiền cho quỹ thiện tâm mặc nhiên nó auto đòi anh chị phải thay mặt nó làm mọi thứ trên đời. Nếu không như kỳ vọng, nhẹ thì nó chửi, nặng thì nó rủa anh chị ăn chặn tiền chúng sanh.

Tất nhiên, không phải ai cũng vậy nhưng chắc chắn có những người như vậy.

Đặc tính của đám đông là đưa người ta lên rất nhanh nhưng cũng dìm người ta rất vội. Anh MC Lũ cả đời này sẽ khó thoát khỏi miệng thế gian với số tiền hơn hai mươi tỉ đã quyên góp được dù anh có mua gì, tặng gì, hỗ trợ gì đi nữa.

Đơn giản vì anh đã chủ quan ngay từ đầu với đám đông.

Tiêu tiền của mình thì dễ nhưng tiêu tiền người khác uỷ nhiệm cho mình là điều vô cùng khó. Nhất là những đồng tiền được chuyển bằng cảm xúc nhất thời sau khi xem thời sự, xem clip bò trôi, heo chết.

Mỳ tôm cũng được, gạo cũng được, đồ hộp cũng được, thuốc trị ghẻ cũng được… nhưng hãy cẩn trọng với nguồn tiền của mình.

Các hội nhóm từ thiện có nguồn quỹ lớn hãy minh bạch bằng cách sử dụng các dịch vụ kiểm soát tài chính. Các hội nhỏ thì nên nhận tiền của chính những bạn bè thật sự quen biết và làm những việc nho nhỏ thôi. Đừng cố, từ thiện không dễ đâu. Tin tôi đi. Người làm từ thiện ở xứ này, đôi khi phải có một bản lĩnh và tinh thần dũng cảm phi thường.

Nếu không là vỡ trận ngay lập tức vì những lời đàm tiếu, xì xầm.

Năm nay mùa bão lũ lại về… tinh thần tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc ta lại một lần nữa được đề cao. Nhưng xin anh chị hãy chậm lại, đừng quá ồn ào, vội vã khi đưa một cá nhân nào đó lên cao vì như thế là đặt họ vào nơi nguy hiểm của bẫy truyền thông.

Like và share chưa bao giờ biến ai thành Bồ Tát, nhưng đã nhiều lần nó biến người ta thành ác quỷ rồi.

Anh Ba Sài Gòn

❥ FOLLOW Chân Đất & Cóc:
► Chân Đất Blog: https://chandat.net/
► Chân Đất Channel: https://cutt.ly/chandat
► Chân Đất Bang: https://fb.com/groups/chandatbang
► Chân Đất Fanpage: https://www.fb.com/chandat.net
► Chân Đất Discord: https://discord.gg/72ykEnW3Mg
► Nhà Của Cóc: https://cutt.ly/CocHouse
► Email liên hệ: admin@chandat.net

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments