Thiên kiến kẻ tồn tại – cái chúng ta thấy chưa hẳn đã như chúng ta nghĩ

Thiên kiến kẻ tồn tại – cái chúng ta thấy chưa hẳn đã như chúng ta nghĩ

Bạn đã bao giờ nghe về khái niệm Survivorship Bias – Thiên Kiến Kẻ Tồn Tại? Có những sự việc, hiện tượng xảy ra ngay trước mắt chúng ta, nhưng vấn đề đằng sau đó ko như chúng ta nghĩ.

Thiên kiến kẻ tồn tại

Trong Thế Chiến II, phe Đồng Minh đã theo dõi các vết đạn trên những chiếc máy bay bị địch bắn trúng. Kết quả trông giống ảnh ở trên.

Họ bèn gia cố những chiếc máy bay tại những chỗ bị bắn trúng nhiều để chúng có thể chịu đựng được tốt hơn thế nữa. Tư duy lúc ấy là gia cố vào những nơi tập trung nhiều chấm đỏ và cả trên bề mặt nữa, ấy là một suy luận hợp lý, đó là những chỗ bị bắn nhiều nhất mà.

Song Abraham Wald, một nhà toán học lại đưa ra một kết luận khác: các chấm đỏ ấy chỉ nói lên tổn thất của những chiếc máy bay CÓ THỂ TRỞ VỀ CĂN CỨ.

Abraham Wald cho rằng nhà sản xuất máy bay nên cải thiện vật liệu ở những chỗ không có chấm nào, bởi đó mới là nơi mà một khi ăn đạn máy bay sẽ RỤNG NGAY.

Hiện tượng này được gọi là thiên kiến kẻ tồn tại (Survivorship Bias). Và nói theo nghĩa đơn giản nhất ấy là, ngay khi nhìn vào những thứ tồn tại, chúng ta nên tập trung vào thứ đã không tồn tại được.

Một số ví dụ khác chẳng hạn như người ta cứ thống kê N thói quen của người thành đạt, M đặc điểm công ty phát triển mạnh mẽ nhưng họ có thể không nhìn ra là những người nghèo khổ hay công ty phá sản cũng có những đặc điểm đó.

— Nguồn: Kiến Thức Kinh Tế —

o0o

❥❥❥ FOLLOW Chân Đất & Cóc:
► Chân Đất Blog: https://chandat.net
► Nhà Của Cóc: https://cutt.ly/CocHouse
► Chân Đất Channel: https://cutt.ly/chandat
► Chăn Dắt Bang: https://fb.com/groups/chandatbang
► Chân Đất Fanpage: https://fb.com/chandatpage
► Facebook Cóc Admin: https://fb.com/luckyluke1080
► Email liên hệ: admin@chandat.net
❥❥❥ DONATION:
Crypto: 0x01604F1fA9DB4F4efccEe19B762AA37555E89f1a
MoMo: nhantien.momo.vn/0935658663
Paypal: paypal.me/tomtraan
Vietcombank: 0441003808551 - Tran Trong Cu - CN Tan Binh (HCM)
4.2 5 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments