iPhone thế hệ sau có thể sẽ thay cổng Lightning bằng USB Type-C

iPhone thế hệ sau có thể sẽ thay cổng Lightning bằng USB Type-C

Đầu tiên, bạn cần biết là trên chiếc iPad Pro 2018, Apple đã bỏ cổng Lightning đi và thay thế bằng cổng USB-C. Lightning đã tồn tại trên thiết bị động của Apple 6 năm và là cổng độc quyền, nó có thể cắm mặt cáp nào cũng được, tốc độ cao, bền bỉ, hỗ trợ xuất cả hình ảnh và dữ liệu. Rồi tới năm 2015 khi Apple ra mắt MacBook với USB-C, cổng USB-C đã ngày càng có mặt trên nhiều thiết bị hơn, các hãng khác Apple cũng bắt đầu đem USB-C lên điện thoại / máy tính và giờ cổng USB-C đã có mặt khắp nơi. Các dòng laptop mới cũng có USB-C cả. USB-C là chuẩn chung, có thể xài được cho nhiều máy, cũng có tốc độ cao (hơn Lightning), và cũng cắm mặt nào cũng được.

Nhưng vấn đề của USB-C là phụ kiện dùng cổng này vẫn chưa đủ nhiều và đủ rẻ. Cùng một mẫu thiết bị đó nhưng bản dùng USB-C vẫn đắt hơn khá nhiều so với bản dùng USB-A ngày xưa. Từ bút nhớ, ổ cứng rời cho đến những phụ kiện bé bé xinh xinh USB-C, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Chưa kể một số món phụ kiện USB-C lại được phân phối hạn chế. Tất cả những yếu tố này khiến việc triển khai USB-C gặp nhiều trở ngại, người dùng hao xu hơn và phải cực khổ hơn để đi kiếm đồ mình cần.

iPhone thế hệ sau có thể sẽ thay cổng Lightning bằng USB Type-C

Việc iPad chuyển sang dùng USB-C là bước đầu tiên khiến các hãng sản xuất phụ kiện chú ý hơn tới tầm quan trọng của cổng này. Và có khả năng năm sau iPhone cũng chuyển hẳn sang USB-C luôn. iPad đã làm rồi, chẳng có lý do gì mà iPhone không đi theo cả.

iPhone thế hệ sau có thể sẽ thay cổng Lightning bằng USB Type-C

Và dù bạn có thích hay không thì Apple cũng là một trong số rất ít công ty có khả năng ảnh hưởng tới cả một ngành. Họ có quyền, có tiền và có đủ lượng người dùng đông đảo cũng như sức mạnh thương hiệu để đẩy cả thị trường đi tới trong việc ứng dụng một công nghệ mới, trong trường hợp này là USB-C. iPad dùng USB-C thì chưa có gì đâu, nhưng năm sau khi iPhone USB-C ra mắt một phát là giá phụ kiện dùng Type C sẽ giảm mạnh, mẫu mã đa dạng hơn, nhiều công năng hơn. Samsung, HTC, LG, Xiami, Vivo… đã làm máy USB-C từ lâu nhưng các hãng này không đủ lực để bắt mọi người theo mình, chỉ một mình Apple có thể làm được mà thôi.

Một lý do nữa Apple làm được điều này đó là người dùng của họ chịu chi, nhất là cho phụ kiện. Điều đó buộc các hãng phụ kiện phải làm ra sản phẩm tốt hơn, lựa chọn đa dạng hơn thì mới kiếm được tiền (và họ cũng muốn dụ người dùng chi tiền cho mình cơ mà). Vô tình điều đó cũng sẽ giúp cho cả thị trường, giúp cho tất cả mọi thiết bị có USB-C, kể cả thiết bị Android hay Windows. Cả thị trường sẽ phát triển hơn nhờ vào Apple.

Ngoài ra, việc Apple tăng cường dùng cổng USB-C cũng buộc các hãng phụ kiện phải làm phụ kiện đúng chuẩn. Hiện tại rất nhiều hãng có làm tai nghe USB-C nhưng vì không theo chuẩn chung nên không phải máy nào có USB-C cũng cắm được tai nghe vào nghe. Tương tự, cùng là sạc dùng cáp USB-C nhưng nếu bạn hỗ trợ Power Delivery thì mới sạc nhanh được, còn không thì cũng bó tay.

iPhone thế hệ sau có thể sẽ thay cổng Lightning bằng USB Type-C

Sự bất nhất trong việc hỗ trợ đầy đủ mọi công nghệ của USB-C là một vấn đề nhức nhối hiện nay. Các nhà sản xuất thường chỉ tuân theo quy cách về hình dáng, kích thước cổng, cách truyền dữ liệu, hình ảnh mà bỏ qua những yếu tố còn lại như dòng điện, tín hiệu analog chuyển thành digital như thế nào… Khi Apple làm cổng, họ sẽ buộc phụ kiện cũng phải làm theo đúng chuẩn, và chúng ta sẽ có những món phụ kiện xịn hơn.

Những hãng điện thoại khác nếu có đang làm không đúng theo chuẩn USB-C cũng sẽ thay đổi vì họ muốn thiết bị của mình cũng xài được với thế giới phụ kiện phong phú ngoài kia. Không thôi sẽ xảy ra tình trạng người dùng mua về xong dùng phụ kiện USB-C nào đó gắn vào mày thì không chạy, khi đó sẽ phải giải quyết cho khách hàng khá phiền, lại mất cả danh tiếng nữa.

Chốt: việc Apple đem USB-C lên iPad và sau này là iPhone sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới cả ngành di động, theo hướng thích cực hơn, bởi các hãng phụ kiện sẽ làm ra nhiều phụ kiện rẻ hơn, chất lượng hơn, nhiều mẫu mã hơn và theo chuẩn tốt hơn.

— Duy Luân tinhte.vn

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments