Amazon sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào Anthropic, đối thủ của ChatGPT

Amazon sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào Anthropic, đối thủ của ChatGPT

Thứ Hai vừa rồi (25/09/2023), Amazon, gã khổng lồ thương mại điện tử, đã công bố kế hoạch đầu tư lên tới 4 tỷ USD vào Anthropic, một startup AI nổi tiếng, được biết đến với trợ lý ảo Claude. 

Giới thiệu về công ty Anthropic

Anthropic được sáng lập bởi anh em Dario và Daniela Amodei, cựu nhân viên của OpenAI, đang trở thành một đối thủ nặng ký trong lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). 

Sản phẩm nổi bật của Anthropic là trợ lý ảo Claude và phiên bản nâng cấp Claude 2, được thiết kế để cải thiện hiệu suất và chất lượng phản hồi trong các tình huống thực tế khác nhau.

Trợ lý ảo Claude

Trợ lý ảo Claude và Claude 2 của Anthropic dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn tương tự ChatGPT của OpenAI và Bard của Google, có khả năng dịch văn bản, viết mã và trả lời các câu hỏi khác nhau. Tuy nhiên, Anthropic cho biết mô hình của họ an toàn và đáng tin cậy hơn vì nó bị hạn chế bởi các nguyên tắc, cho phép tự sửa câu trả lời thay vì phụ thuộc vào người quản lý. Claude cũng có thể xử lý các câu hỏi phức tạp hơn nên phù hợp để phân tích các tài liệu doanh nghiệp hoặc pháp lý dài.

Claude AI mien phi

Thỏa thuận giữa Microsoft, Google và Anthropic

Mặc dù nhỏ bé so với khoản đầu tư 13 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI – cái tên lớn nhất trong công nghệ AI hiện nay từ năm 2019, thỏa thuận hợp tác 4 tỷ USD vào Anthropic của Amazon vẫn cho thấy họ đang củng cố vị trí của mình trong cuộc đua AI ngày càng khốc liệt.

Theo thỏa thuận, Amazon sẽ nắm giữ cổ phần thiểu số của công ty và đồng ý tích hợp công nghệ Anthropic vào các sản phẩm khác nhau bao gồm dịch vụ Amazon Bedrock để xây dựng ứng dụng AI. Anthropic cũng sẽ sử dụng chip tùy chỉnh của Amazon để xây dựng, đào tạo và triển khai các mô hình AI cơ bản trong tương lai, và cam kết sử dụng AWS là nhà cung cấp điện toán đám mây chính.

Theo Reuters, ban đầu Amazon cam kết 1,25 tỷ USD, có tùy chọn tăng thêm 2,75 tỷ USD lên tổng cộng 4 tỷ USD. Nếu đạt mức tối đa 4 tỷ USD, theo Bloomberg đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất liên quan tới AWS, hiện là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và lưu trữ dữ liệu lớn nhất thế giới.

Google cũng quan tâm tới Anthropic, nắm giữ khoảng 10% cổ phần sau khi đầu tư 300 triệu USD vào startup này đầu năm nay. Theo Reuters, Anthropic vẫn tiếp tục hợp tác với Google bất chấp thỏa thuận mới với Amazon và vẫn dự định cung cấp công nghệ của mình thông qua Google Cloud.

Amazon đầu tư 4 tỉ USD vào Anthropic đối thủ ChatGPT

Kết Luận

Thỏa thuận giữa Amazon và Anthropic mở ra một trang mới trong cuộc chạy đua công nghệ AI, cùng với những cơ hội hợp tác và sáng kiến mới từ hai bên. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Amazon, Anthropic có thể sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực AI, thách thức cả OpenAI và Google trong tương lai gần.

— nguồn: theVerge, Anthropic

5
1
vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments